'Nóng' ở các kỳ họp HĐND cấp tỉnh

(PLO) -Tiếp sau kỳ họp Quốc hội cuối năm là các kỳ họp HĐND cấp tỉnh. Tại đây, các vấn đề “nóng” ở địa phương được đưa ra chất vấn và mổ xẻ, rất thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.
 

Ảnh: VietTimes

Ảnh: VietTimes

Tại Hà Nội, nóng nhất là vấn đề quản lý đô thị, từ cái vỉa hè đến các công trình xây dựng, từ việc xử lý các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo đến truy nguyên tình trạng “củi ướt nên chưa cháy được”. Ở Quảng Nam, tình trạng tàn phá rừng tỏa “sức nóng” trong phòng họp, còn nhớ, chính HĐND tỉnh này đã biểu quyết thông qua cho xây dựng 4 cái thủy điện nhỏ trong rừng, có thể đây cũng là một nguyên nhân chăng?.

Thành phố Hồ Chí Minh đã “nóng” từ phiên khai mạc khi Bí thư Thành ủy nói sẽ xem xét kỷ luật một số cán bộ thuộc thành ủy quản lý, giờ đang “nóng” việc truy trách nhiệm để nạn bạo hành trẻ em xảy ra, trước khi hưởng các quy chế đặc thù tạo điều kiện để thành phố phát triển mạnh mẽ hơn thì điều cần thiết là cuộc sống của nhân dân phải yên bình và trẻ em phải được bảo vệ.

Thú vị nhất là tại Đà Nẵng, lần đầu tiện hội nghị HĐND tiến hành mà khuyết chức Chủ tịch, dẫu vậy, các đại biểu đã đề cập đến một tình trạng “nóng” nhưng để “nguội” bấy lâu nay. Đó là việc hứa với cử tri rất nhiều mà thất hứa cũng lắm, hứa nhưng không thực hiện nhưng không bị ai khiển trách, bản thân cũng chẳng thấy xấu hổ, dân tình thì ngao ngán nhưng mấy ai đã kiểm điểm lời hứa trước dân? Vấn đề quản lý sử dụng bãi biển cũng vẫn rất “nóng”, người dân Đà Nẵng được trời phú cho những bãi biển tuyệt vời nhưng nóng mà không xuống tắm được, lỗi tại ai?.

Rõ ràng, các kỳ họp HĐND các cấp chính là thời điểm để các đại biểu dân bầu thực hiện công việc giám sát của mình thông qua hoạt động chất vấn. Những vấn đề nêu ra của từng đại biểu cũng thể hiện sự gần dân, thấu hiểu đời sống nhân dân hay không, có trúng ý dân không. Ý chí và tâm nguyện của nhân dân có được vang lên ở hội nghị mà đại biểu là do chính dân bầu và gửi gắm niềm tin của mình vào trong đó.

Những vấn đề “nóng” được đề cập, “xới” lên và buộc những người có trách nhiệm phải trả lời đồng thời cũng mở hướng khắc phục, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy xã hội tiến lên. Do các hoạt động này mà hội nghị bớt tẻ nhạt, không diễn ra một chiều với diễn văn và tiếng vỗ tay để rồi hội nghị nào cũng “thành công tốt đẹp”. Đó là một không khí mới, dân chủ và tiến bộ, không có chuyện hữu khuynh, xuê xoa, cảm tính và đồng chí nào cũng làm tốt cả!

Nhân dân mong chờ vào kết quả của các hội nghị để sau đó địa phương khắc phục yếu kém, vì quyền lợi người dân và sự phát triển của đất nước. Đạt được điều đó mới có thể gọi là “thành công tốt đẹp”!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm