NPSC: Một năm “vừa thổi cơm, vừa xay lúa”

(PLVN) - Những ngành nghề sản xuất kinh doanh được coi là mũi nhọn của Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) đã dần thành hình sau 1 năm doanh nghiệp ra đời, đi vào hoạt động. Thậm chí, một số kết quả có được năm qua, khiến không ít người bất ngờ.

Giám đốc NPSC Phan Tử Lượng (thứ 2, trái sang): “Năm qua, chúng tôi vừa “xây nhà”, vừa sản xuất kinh doanh để tạo doanh số”

Giám đốc NPSC Phan Tử Lượng (thứ 2, trái sang): “Năm qua, chúng tôi vừa “xây nhà”, vừa sản xuất kinh doanh để tạo doanh số”

Mô hình chưa từng có hình mẫu

Tầm này năm trước, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) rục rịch công bố một mô hình doanh nghiệp mới trực thuộc Tổng công ty. Theo đó, việc cho ra đời NPSC trên cơ sở đổi tên Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc - được ngành Điện kỳ vọng sẽ tách bạch hoạt động dịch vụ điện lực khỏi khâu phân phối, quản lý vận hành, qua đó nâng cao tính chuyên nghiệp của hoạt động kinh doanh dịch vụ, tạo tiền đề cho những “cuộc chơi” lớn hơn trên thị trường điện nhiều tiềm năng, nhưng dự báo cũng không kém phần cạnh tranh.

“Nếu không làm tốt công tác dịch vụ thì các khâu khác như chăm sóc khách hàng, sản xuất điện sẽ thua chắc chắn”, Chủ tịch HĐTV EVNNPC Thiều Kim Quỳnh khẳng định điều này trước khi “khai sinh” NPSC, đồng thời ông cũng cho biết, trước đó một số đơn vị thành viên của EVNNPC như các Công ty Điện lực Thái Bình, Lào Cai… cũng từng tổ chức mô hình Xí nghiệp Dịch vụ hoạt động theo tinh thần này, nhưng cách thức  tổ chức, thực hiện chưa tới tầm, chưa bài bản nên chưa thực sự để lại dấu ấn trên thị trường.

Việc chính thức ra đời NPSC là để khác phục những tồn tại nói trên, đồng thời hướng đến những mục tiêu lớn hơn trong thị trường dịch vụ điện lực. “Cụ thể, ngoài một số lĩnh vực đặc thù của ngành, chúng tôi tập trung vào 2 mũi nhọn chính đó là dịch vụ tư vấn thiết kế và dịch vụ thí nghiệm điện nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh và dấu ấn của doanh nghiệp. Phấn đấu xây dựng thương hiệu để mỗi khi nhắc tới 2 lĩnh vực này là khách hàng nghĩ ngay tới NPSC”, ông Phan Tử Lượng - Giám đốc NPSC quyết tâm khi được giao nhiệm vụ đứng đầu đơn vị

Trao đổi với PLVN, đại diện NPSC cũng thông báo những con số khá lạc quan trên một số lĩnh vực

“Ngành Điện kỳ vọng việc tái cơ cấu, sắp xếp lại hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó có sự ra đời của các Công ty dịch vụ điện lực thuộc các Tổng Công ty Điện lực miền là tiền đề quan trọng để Tập đoàn “gọn, nhẹ” bộ máy trong vòng 3 - 5 năm tới, với mục tiêu giảm hàng ngàn lao động”, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành.

trong năm 2019. Sở dĩ nói lạc quan là vì NPSC vừa tròn 1 năm “tuổi”, quy trình sản xuất kinh doanh, vận hành doanh nghiệp ở đây hoàn toàn mới mẻ. Thế nhưng, chỉ trong năm đầu tiên hoạt động, doanh thu 2 lĩnh vực được coi là “xướng sống” của NPSC là tư vấn thiết kế và thí nghiệm điện cũng “cán đích” với con số 200 tỷ đồng. Các công việc khác như xây lắp, sửa chữa máy biến áp, sửa chữa lớn lần lượt đạt doanh thu 52 tỷ, 49 tỷ và 77 tỷ đồng trong năm 2019.

“Suốt một năm qua, chúng tôi vừa “xây nhà”, vừa sản xuất kinh doanh để tạo doanh số. Công việc lúc bắt đầu khá khó vì lối đi không hoàn toàn có sẵn dưới chân mà phải vừa tiếp cận thị trường, vừa đào tạo nhân lực, hoàn thiện quy trình tác nghiệp để có được hình hài doanh nghiệp dịch vụ. Giờ, nhìn lại những con số thu được trong năm qua, tập thể NPSC thấy nỗ lực của mình đã có kết quả và đúng hướng”, lời Giám đốc NPSC.

Chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp là một thực tế, một thách thức vì Công ty Dịch vụ điện lực trước đó chưa có hình mẫu, tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty này là những dich vụ nằm rải rác ở các đơn vị trong toàn EVNNPC, giờ gom về một đầu mối ở NPSC nên việc vận hành mô hình này không theo một công thức xếp sẵn.

Tiếp tục “xây” để hoàn thiện doanh nghiệp

Trên nền móng đã hình thành, NPSC tiếp tục phương châm phát triển doanh nghiệp trong đó đặc biệt lưu tâm đến “ Quy trình - Con người - Công nghệ”, thông qua việc xây dựng ISO về quy trình tác nghiệp; đồng thời tiếp tục chuẩn hóa nhân lực, lấy chất lượng và năng suất lao động để làm căn cứ trả lương.

“Quan điểm của chúng tôi là phải đánh giá chính xác năng lực, sản phẩm của mỗi một lao động tạo ra để có chế độ đãi ngộ phù hợp. Với cách này thì có thể 2 người đều có trình độ kỹ sư, nhưng thu nhập lại chưa chắc giống nhau. Làm thế mới khuyến khích được sự nỗ lực sáng tạo và năng suất lao động của từng người”, Giám đốc Lượng nói.

NPSC: Một năm “vừa thổi cơm, vừa xay lúa” ảnh 1
NPSC sẽ đầu tư khoảng 100 tỷ để có thêm 1 dàn xe sửa chữa điện nóng, hiện đại trong năm 2020

Dự kiến, trong năm 2020 NPSC sẽ huy động nguồn lực để hiện đại hóa thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu sửa chữa điện nóng (hotline), với khoản đầu tư lớn cho 10 bộ thiết bị, đáp ứng yêu cầu vừa sửa chữa nhưng hoạt động cấp điện trên lưới vẫn diễn ra bình thường, không gây dán đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của khách hàng.

Ngoài những lĩnh vực này, năm 2020, 2 lĩnh vực mũi nhọn cũng được xác định sẽ có doanh thu tăng khoảng 50% so với năm trước. Cụ thể, dịch vụ tư vấn thiết kế dự kiến xấp xỉ 200 tỷ, còn thí nghiệm điện sẽ phấn đấu đạt khoảng 130 tỷ đồng.

Để có thể hiện thực hóa kế hoạch trên, NPSC kiến nghị EVNNPC trong năm tới cần giao cho đơn vị tham gia thực hiện các công trình đầu tư xây dựng có tổng mức đầu tư 5.000 tỷ, trong đó giá trị tư vấn khoảng 185 tỷ. Ngoài ra, đơn vị chủ quản cũng cần siết chặt công tác thí nghiệm điện ngoài ngành theo hướng tạo điều kiện để NPSC thực hiện dịch vụ này cho các công ty điện lực và khách hàng tại 27 tỉnh, thành  phía Bắc

Nhiều hoạt động sửa chữa lớn sẽ giao cho NPSC

“Trước đây, 80% khối lượng sửa chữa lớn liên quan đường dây 110 kV như sơn cột, sửa các thiết bị hỏng hóc… đều thuê ngoài thông qua đấu thầu. EVNNPC chỉ làm được những việc nhỏ liên quan sửa chữa thường xuyên. Nhưng khi tách khối dịch vụ ra để lập công ty hoạt động trong lĩnh vực này, thì 80% công việc đó thuộc về NPSC”, ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch EVNNPC.

Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm