Nữ điều dưỡng kể khoảnh khắc cứu du khách nước ngoài như trong phim

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đang ăn tối tại một nhà hàng, người khách nước ngoài bất ngờ đứng lên đi loạng choạng rồi ngã quỵ xuống đất, mất ý thức. Một phụ nữ trẻ nhanh chóng tiến hành cấp cứu, giúp nạn nhân dần hồi tỉnh...
Điều dưỡng Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim. Ảnh: Cắt từ clip
Điều dưỡng Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim. Ảnh: Cắt từ clip

Trên mạng xã hội mới chia sẻ video ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông bị choáng, đi lại loạng choạng, ngã quỵ xuống đất, gần như mất ý thức tại một nhà hàng ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Một phụ nữ trẻ mặc áo trắng kịp thời lại gần, nỗ lực ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân, cứu ông qua cơn nguy kịch.

Người phụ nữ đó là điều dưỡng viên Đặng Thị Hạ (29 tuổi, nhân viên của Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội). Chị Hạ đi du lịch cùng bạn và 2 người vô tình ngồi ăn bên cạnh bàn nạn nhân. Chứng kiến sự việc, chị Hạ nhanh chóng đến kiểm tra mạch cảnh, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành sơ cứu vị khách nước ngoài.

Sau khoảng vài chục lần ép tim ngoài lồng ngực theo chu kỳ, bệnh nhân có ý thức trở lại, ổn định chức năng sống và được xe Cấp cứu 115 Đà Nẵng vận chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện ở địa phương.

Những người có mặt tại nhà hàng và nhiều người xem video này đều thấy sự việc “như trong phim” và cảm phục nữ điều dưỡng có phản xạ nhanh.

Chia sẻ với phóng viên, nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ cho biết, khi cấp cứu bệnh nhân, chị thực hiện thao tác cần thiết của nhân viên y tế, trong đầu không có bất kỳ một suy nghĩ gì.

"Đó là bản năng, là bệnh nghề nghiệp", chị chia sẻ. “Khi bệnh nhân có mạch trở lại, không phải chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người xung quanh đều rất là vui. Mọi người mừng vì đó là mạng sống của một người. Sau đó, ngồi bình tĩnh, tôi mới cảm thấy thật là tuyệt vời. Vì trước giờ tôi chỉ hoạt động trong bệnh viện thôi, những gì tôi vừa trải qua cứ ngỡ như trong phim vậy”.

Điều dưỡng Hạ cũng cho biết thêm, thời gian thực hiện ép tim, sơ cứu người bị nạn chỉ khoảng 2-3 phút. May mắn, bệnh nhân đã có ý thức trở lại sau đó. “Khi bệnh nhân tỉnh táo lại, bệnh nhân chỉ nghĩ là ngất thôi chứ chưa nghĩ là tim đã ngừng đập. Bệnh nhân không nhớ gì cả”, điều dưỡng Hạ cho hay.

Điều dưỡng Hạ thông tin thêm, bệnh nhân quốc tịch Ấn Độ. Sau đó, sức khoẻ của bệnh nhân ổn định và ông đã trở về nước.

Điều dưỡng viên Đặng Thị Hạ (nhân viên của Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội). Ảnh: Hồng Hạnh

Điều dưỡng viên Đặng Thị Hạ (nhân viên của Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội). Ảnh: Hồng Hạnh

Trường hợp này một lần nữa cho thấy, việc cấp cứu ngoại viện là rất cần thiết đối với người bệnh. Theo quan niệm của nhiều người, khi có người bị ngất thường để nạn nhân nằm im chờ xe cấp cứu hoặc chỉ xoa dầu gió. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh đã ngừng tim, rất có thể trong vòng 3-5 phút bệnh nhân chết não và tử vong sau đó.

“Nếu lúc đó tôi không xử lý hoặc có sự xử trí kịp thời khác thì bệnh nhân có thể sẽ tử vong. Vì khi tôi bắt mạch, tim của bệnh nhân đã hoàn toàn ngừng đập. Tôi mong cấp cứu ngoại viện phổ biến cho tất cả mọi người. Việc ép tim mọi người đều có thể làm được, nếu được hướng dẫn, huấn luyện hoặc học qua một lớp sơ cứu bình thường”, nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ nói.

Đọc thêm