'Nữ hoàng sắc đẹp' Kenya bị tuyên án tử hình vì giết bạn trai

Bản án nghiêm khắc đối với Ruth Wanjiku Kamande làm dấy lên tranh cãi tại quốc gia chưa thi hành án tử hình nào trong 31 năm qua.
Ruth Wanjiku Kamande đăng quang cuộc thi Hoa hậuLangata năm 2016. Ảnh: AFP.

Ruth Wanjiku Kamande đăng quang cuộc thi Hoa hậu Lang'ata năm 2016. Ảnh:AFP.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Jessie Lesiit ở thủ đô Nairobi, Kenya hôm 19/7 đã tuyên án tử hình Ruth Wanjiku Kamande 24 tuổi, vì tội giết người, theo Channel News Asia.

"Tôi muốn những người trẻ tuổi biết rằng sẽ chẳng có một cái kết tốt đẹp nếu họ giết bạn trai hay bạn gái của mình khi cảm thấy thất vọng hay nản chí. Thay vào đó, tốt hơn hết là các bạn nên bỏ qua và tha thứ", thẩm phán Lesiit nói trong lúc tuyên án.

Kamande đã giết bạn trai Farid Mohammed, 24 tuổi, bằng một con dao làm bếp vào 9/2015. Thẩm phán Lesiit bác bỏ tuyên bố "tự vệ" của Kamande, nói rằng 25 vết đâm trên người Mohammed đều được tính toán và thủ phạm ra tay ở thế chủ động.

Trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5, Kamande khai đêm trước khi xảy ra vụ án, cô phát hiện những bức thư tình cũ trên điện thoại của bạn trai. Hai người cãi vã sang tận hôm sau, dẫn tới bi kịch.

Kamande bị giam trong nhà tù dành cho nữ giới ở Lang'ata, ngoại ô Nairobi từ năm 2015. Trong thời gian bị giam, cô giành chiến thắng trong cuộc thi Hoa hậu Lang'ata (dành cho các nữ tù nhân) vào năm 2016. Luật sư của Kamande nói rằng danh hiệu này là một bằng chứng về hành vi tốt đẹp của cô để mong một bản án khoan dung hơn nhưng không thành.

Gia đình nạn nhân cho rằng bản án này đích đáng song một số nhóm nhân quyền lên tiếng phản đối, nói quyết định này là "một cú đánh vào kỷ lục hạn chế thi hành án tử hình của Kenya". Quốc gia châu Phi này đã không thi hành án tử hình nào trong 31 năm qua.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2013, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã chuyển dần các án tử hình sang tù chung thân. Năm 2016, 2.747 tù nhân, trong đó có 92 phụ nữ, đã thoát án tử nhờ chính sách này. Năm 2017, Tòa án Tối cao Kenya ra phán quyết khẳng định việc tử hình không hợp hiến. Tuy nhiên, Văn phòng Tổng chưởng lý sau đó lý giải điều này không có nghĩa là bãi bỏ án tử hình mà chỉ giúp tòa án cẩn trọng hơn khi ra phán quyết.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm