Nữ quân nhân bị tấn công trong trại tị nạn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - FBI sẽ điều tra một cáo buộc tấn công một nữ quân nhân Mỹ do một nhóm nam giới Afghanistan tạm trú tại trại tị nạn ở New Mexico, FBI và quân đội xác nhận với các hãng tin.

Người tị nạn Afghanistan đến Sân bay Quốc tế Dulles ở Virginia (Mỹ) ngày 2/9/2021. Ảnh: RT

Người tị nạn Afghanistan đến Sân bay Quốc tế Dulles ở Virginia (Mỹ) ngày 2/9/2021. Ảnh: RT

Người phát ngôn của căn cứ quân sự nói với báo chí hôm thứ Sáu rằng người lính giấu tên cho biết đã bị “một nhóm nhỏ” người Afghanistan sơ tán tại Khu phức hợp Fort Bliss ’Dona Ana ở New Mexico tấn công vào tuần trước.

“Chúng tôi xem xét cáo buộc một cách nghiêm túc và đã chuyển vấn đề một cách thích hợp lên Cục Điều tra Liên bang (FBI). Sự an toàn và hạnh phúc của các nhân viên, cũng như tất cả những người trong cơ sở của chúng tôi, là điều tối quan trọng”, Sư đoàn Thiết giáp số 1 và Các vấn đề Công cộng của Fort Bliss cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Fox The Hill.

Cả hai cơ quan này cũng xác nhận sự tham gia của FBI, với đặc vụ Jeanette Harper của Nhân viên Công vụ FBI nói với Fox rằng văn phòng đang "điều tra cáo buộc này", trong khi The Hill nói thêm rằng văn phòng El Paso, Texas của cơ quan sẽ đưa ra quan điểm về cuộc điều tra.

Căn cứ quân sự ghi nhận vụ việc diễn ra vào ngày 19/9, không có chi tiết nào khác được đưa ra về những gì có thể đã xảy ra hoặc bản chất chính xác của vụ tấn công. Tuy nhiên, người phát ngôn của Fort Bliss đã lưu ý rằng người lính Mỹ bị tấn công đã được tư vấn và các quy trình an toàn bổ sung sẽ được giới thiệu tại trang web.

“Lực lượng Đặc nhiệm tại Fort Bliss cũng đang thực hiện các biện pháp an ninh bổ sung bao gồm tăng cường tuần tra sức khỏe và an toàn, chiếu sáng bổ sung và thực thi hệ thống thân thiện tại Khu phức hợp Dona Ana”, tuyên bố cho biết. "Chúng tôi sẽ hợp tác đầy đủ với FBI và sẽ tiếp tục đảm bảo rằng nữ quân nhân bị tấn công này được hỗ trợ đầy đủ".

Nữ quân nhân bị tấn công trong trại tị nạn ảnh 1

Nhà ở tạm thời cho những người sơ tán Afghanistan tại Khu nhà ở Dona Ana ở New Mexico, một phần của khu phức hợp Căn cứ Bliss. Ảnh: Bản tin của quân đội Mỹ chụp ngày 22/8/2021 phát qua Reuters

Fort Bliss chỉ là một trong số tám căn cứ quân sự của Hoa Kỳ đang được sử dụng để làm nơi cư trú cho 50.000 người tị nạn Afghanistan, nhiều người đã chạy trốn khỏi quê hương khi quân đội Mỹ kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm ở đó và rút quân. Hàng chục nghìn người mới đến đã được đưa đến như một phần của nỗ lực sơ tán gấp rút khỏi sân bay Kabul vào tháng trước, mặc dù vấn đề này đã trở nên gây tranh cãi về mặt chính trị giữa các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

“Tổng thống Joe Biden đã đưa ra quyết định đẩy hàng chục nghìn người lên máy bay để có vẻ như cuộc sơ tán khó khăn của ông ấy đang diễn ra tốt đẹp. Sự thật là ông ta không biết mình đã đưa ai đến Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi đã gửi một lá thư ngày hôm nay yêu cầu trách nhiệm giải trình và câu trả lời”, Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz - một trong những người phản đối mạnh mẽ về nỗ lực di dời hàng loạt người tị nạn Afghanistan, chia sẻ khi có báo cáo về vụ tấn công nữ quân nhân.

Hôm 23/9, Thượng nghị sĩ Cruz đã ký vào một lá thư cùng với một số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa yêu cầu Tổng thống Biden điều tra xem hoạt động sơ tán của chính quyền ông ta có thể đã “tạo điều kiện cho việc vận chuyển và buôn bán cô dâu trẻ em cũng như những cô gái Afghanistan khác bị đàn ông Afghanistan lạm dụng tình dục”, trong số những lo ngại nghiêm trọng khác.

Một nhóm Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác thuộc Ủy ban An ninh của Thượng viện đã có một công văn riêng biệt cho Tổng thống Biden cùng ngày, bày tỏ lo ngại về quá trình kiểm tra đối với những người Afghanistan mới đến, với lý do hai người đàn ông đã bị buộc tội bạo lực và tội phạm tình dục kể từ khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Nữ quân nhân bị tấn công trong trại tị nạn ảnh 2

Người tị nạn Afghanistan chờ đợi để lên xe buýt đến trung tâm xử lý sau khi đến Sân bay Quốc tế Dulles, Virginia, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 2/9/2021)

Chính quyền Tổng thống Biden đã khẳng định, không có ai "đáng lo ngại" được đưa đến Mỹ, với một quan chức cấp cao giấu tên nói với Fox vào tuần trước rằng có nhiều cấp độ sàng lọc cho mỗi người di tản.

Quan chức này cho biết: “Chưa có ai đến Hoa Kỳ hoặc nhập cảnh vào diện đáng lo ngại. Chính quyền đang làm việc khẩn trương và thận trọng để tăng cường các hoạt động sàng lọc và kiểm tra để làm cho chúng hiệu quả hơn mà không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt khoản tài chính 6,4 tỷ đô la để "tái định cư hoàn toàn" cho người tị nạn Afghanistan. Theo đó, 6,4 tỷ đô la sẽ tài trợ cho việc kiểm tra an ninh và sức khỏe của “hàng chục nghìn” người Afghanistan tại các trung tâm xử lý ở nước ngoài của Hoa Kỳ, hỗ trợ nhân đạo cho những người này, chi phí vận chuyển từ các trung tâm đến Hoa Kỳ, “cùng với đầy đủ các nguồn lực tái định cư và một con đường cho phép họ xây dựng cuộc sống mới thành công ở đây", Nhà Trắng tuyên bố.

Theo Washington Post, hơn 60.000 công dân Afghanistan đã được sơ tán đến Mỹ kể từ ngày 17/8. Chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố ý định tiếp nhận khoảng 95.000 người Afghanistan sau khi kết thúc cuộc chiến chống khủng bố kéo dài 2 thập kỷ ở quốc gia Tây Nam Á này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm