Nữ sinh khiếm thị và hành trình thắp sáng ước mơ trở thành nhà báo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không may mắn như bạn bè đồng trang lứa, đôi mắt của Tiêu Phương Anh từ nhỏ đã không được tốt, nhìn mọi vật xung quanh và đi lại đều rất khó khăn. Tuy nhiên, vượt qua những rào cản ấy, cô gái này luôn thắp sáng trong mình ngọn lửa đam mê, quyết tâm trở thành một nhà báo trong tương lai.
Cô gái khiếm thị Phương Anh và niềm đam mê học tập. (Ảnh: Yến Nhi)
Cô gái khiếm thị Phương Anh và niềm đam mê học tập. (Ảnh: Yến Nhi)

Nỗ lực đứng lên từ bóng tối

Tiêu Phương Anh hiện là sinh viên K65 ngành Văn hóa học và theo học bằng kép Báo chí tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Trước khi quyết định chọn Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông là điểm dừng chân tiếp theo trên con đường học tập của mình, Phương Anh đã có hai năm theo học ngành Văn hóa học và bắt đầu nhen nhóm ước mơ làm báo.

Nữ sinh mong muốn sau này ra trường sẽ được làm việc tại các tòa soạn báo điện tử và muốn chuyên sâu về lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh... Dù biết lựa chọn lĩnh vực này là một thử thách với bản thân, song cô luôn tự nhủ chỉ cần có đam mê và kiến thức thì không gì là không thể.

Để học được song bằng, có lẽ rào cản lớn nhất với Phương Anh không đến từ khiếm khuyết của bản thân, mà là những trăn trở từ gia đình.

“Bố không ủng hộ việc em đi học đại học vì ông luôn cho rằng con gái không cần phải học cao, con trai mới cần. Bố cũng luôn nghĩ em sẽ không làm được công việc gì vì bị khiếm thị từ nhỏ. Nhưng em không nghĩ thế, học được hay không là do bản thân mỗi người phấn đấu và nỗ lực thế nào, hoàn toàn không hề liên quan đến những khiếm khuyết trên cơ thể của mình", Phương Anh nói và chia sẻ thêm: "Em cảm thấy may mắn khi luôn có bà, mẹ và họ hàng bên cạnh ủng hộ con đường học tập. Em luôn tự dặn dò bản thân rằng học tập có thể không phải con đường ngắn nhất đưa đến thành công nhưng muốn có được một vị trí trong xã hội hay mình muốn đi được đường dài thì chỉ có cách là học tập”.

Phương Anh luôn vui vẻ, lạc quan, nỗ lực vượt lên nghịch cảnh. Ảnh: Yến Nhi

Phương Anh luôn vui vẻ, lạc quan, nỗ lực vượt lên nghịch cảnh. Ảnh: Yến Nhi

Luôn mang đến năng lượng tích cực, trở thành tấm gương cho bạn bè

Nhớ lại khó khăn những ngày đầu đến lớp, Phương Anh chia sẻ, gần như cô không có một người bạn nào, và rất khó thích nghi hòa nhập với môi trường mới. Tuy nhiên, vượt qua những rào cản, nữ sinh đặc biệt này luôn nở nụ cười tươi mỗi khi đến giảng đường.

Không chỉ cố gắng hoàn thành tốt việc học của mình, Phương Anh còn lan tỏa niềm đam mê, nghị lực đến bạn bè. Chính những điều đó đã giúp cô có thêm những người bạn luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ cô.

Kim Gia Linh, bạn cùng lớp Phương Anh nhận xét: "Phương Anh là một người rất tích cực, vượt lên hoàn cảnh của bản thân để theo đuổi ước mơ, học song bằng. Điều không phải ai cũng có thể làm được. Phương Anh vô cùng quyết tâm trong học tập, luôn cố gắng trau dồi và tiếp thu những cái kiến thức mới. Ngoài ra, điều mà tôi cảm thấy cần phải học hỏi từ bạn là việc chủ động liên hệ với các thầy cô để tìm những cơ hội việc làm, luôn năng động trong quá trình học tập”.

Phương Anh cùng bạn bè trao đổi về bài học sau tiết học. (Ảnh: Yến Nhi)

Phương Anh cùng bạn bè trao đổi về bài học sau tiết học. (Ảnh: Yến Nhi)

Là giáo viên trực tiếp giảng dạy Phương Anh tại Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, TS. Nguyễn Thị Thuý Hằng vô cùng ấn tượng với cô học trò đặc biệt này. “Đối với tôi, Phương Anh là một sinh viên rất giàu năng lượng, nhiệt tình và sôi nổi. Ngay từ buổi chào mừng tân sinh viên, Tiêu Phương Anh đã không ngần ngại xung phong hát, giao lưu cùng thầy cô và các bạn.

Trong quá trình học tập, Phương Anh rất chủ động, tích cực, thường xuyên xung phong phát biểu trong các buổi học và chủ động liên lạc với các thầy cô khi có câu hỏi cần giải đáp. Phương Anh là một tấm gương tạo thêm cảm hứng và động lực cho rất nhiều các bạn sinh viên khác trong lớp, trong trường", TS. Nguyễn Thị Thuý Hằng cho biết.

Dù gặp nhiều khó khăn trong học tập do không thể nhìn thấy ánh sáng, nhưng Phương Anh luôn nhận được sự đồng hành của bạn bè, thầy cô và nhà trường. Tại ngôi trường cô đang học có những chính sách hỗ trợ cho sinh viên khuyết tật. Ngoài ra, các câu lạc bộ của trường cũng thường xuyên hỗ trợ, động viên, sẵn sàng chia sẻ để giúp những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt như Phương An vươn lên.

Phương Anh trở thành nguồn cảm hứng, lan tỏa năng lượng tích cực cho thầy cô và bạn bè.

Đọc thêm