Nữ thượng úy công an đi tù vì lừa đảo

(PLO) -Sáng nay 8/7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Thị Diệu Linh, nguyên công an phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức xin đi học, đi làm trong ngành công an với giá từ 150 triệu  -  gần 600 triệu đồng/người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo nội dung vụ án, từ tháng 8/2012 đến 2/2013, khi đó đang là công an phường Kim Liên, Linh thường giới thiệu với mọi người mình có mối quan hệ với lãnh đạo trong ngành công an. Nhờ vào mối quan hệ này, Linh nói mình có thể xin đi học và đi làm trong lực lượng công an cho ai có nhu cầu với giá “ngoại giao”.

Quen biết Linh qua bạn bè, lại tin tưởng khả năng được việc của Linh, chị Nguyễn Thị Lan (SN 1969, Đống Đa, Hà Nội) đã đưa tiền cho nữ công an này để nhờ xin việc cho 5 người quen của mình. Từ tháng 8/2012 đến tháng 11/2012, chị Lan đã đưa cho Linh gần 1,6 tỷ đồng để xin đi học và đi làm trong lực lượng công an. Sau khi nhận tiền, để làm tin, Linh đã tổ chức cho 5 người chị Lan nhờ đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 19/8 – Bộ Công an để rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Không chỉ lừa đảo chiếm đoạt tiền qua quan hệ xã hội, nữ thượng úy còn chiếm đoạt tiền của hai người đồng hương. Trong những lần về quê, Linh thường nói với chị Bùi Thị Đin (SN 1960, TP. Hòa Bình) có lớp bổ sung vào trường Trung cấp Cảnh sát hoặc An ninh với giá “ngoại giao”. Nghe Linh nói vậy, chị Đin nhờ Linh xin hộ cho cháu ruột mình vào Trung cấp Công an. Sau khi nhận được 280 triệu đồng, Linh cũng cho cháu chị Đin đi khám sức khỏe ở Bệnh viện 19/8 – Bộ công an mà không làm gì rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Năm 2012, thông qua người thân, chị Bùi Thị Hoa (SN 1973, Hòa Bình) quen biết với Linh. Khi biết con trai chị Hoa vừa thi trượt Học viện Cảnh sát, Linh nói với chị Hoa mình thể xin được một xuất vào Trung cấp an  ninh với giá 250 triệu. Nhận số tiền này xong, Linh chỉ viết giấy nhận tiền, sau đó không làm gì hết…

Cho đến khi bị bắt, nữ  thượng úy công an đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của gần chục người thông qua hình thức xin đi học trong lực lượng công an với tổng số tiền gần 2,8 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, Linh khai dùng tiền của các bị hại để làm ăn chung với mấy người bạn và chi tiêu cá nhân. Từ lời khai của Linh, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng không có ai có tên, địa chỉ như trên. Sau khi bị tố cáo, Linh cùng gia đình khắc phục, trả lại tiền cho các bị hại.

Với những hành vi trên, Đặng Thị Diệu Linh bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù giam vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm