Nước Mỹ ghi nhận số ca tử vong kỷ lục, người Mỹ vẫn lạc quan về nền kinh tế hậu Covid-19

(PLVN) - Trong cuộc khủng hoảng COVID-19, một trong những mối lo lắng là suy thoái kinh tế, nhưng vẫn có nhiều người Mỹ tin rằng "nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ khi virus bị tiêu diệt".

Người dân thực hiện đeo khẩu trang, xếp hàng bên ngoài siêu thị ở Arlington, Virginia ngày 4/4/2020. Ảnh: Xinhua

Người dân thực hiện đeo khẩu trang, xếp hàng bên ngoài siêu thị ở Arlington, Virginia ngày 4/4/2020. Ảnh: Xinhua

Tân Hoa xã phản ánh, dịch do virus corona đã tàn phá thị trường Hoa Kỳ, với Chỉ số Dow Jones  trung bình giảm từ hơn 29.000 điểm xuống còn 22.679 điểm vào 6/4.

Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo hồi đầu tháng này về việc hơn 6 triệu lao động đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp - gấp đôi số tiền của tuần trước. Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Hoa Kỳ - mà chỉ một tháng trước là mạnh nhất trong 50 năm - sẽ rơi vào suy thoái.

Dennis, một giáo viên ở cách thủ đô Washington 40 phút lái xe, đã mất 200.000 USD giá trị cổ phiếu chỉ trong vài tuần. "Tôi có thể phải trì hoãn việc nghỉ hưu trong một vài năm, cho đến khi tôi có thể bù đắp được khoản đầu tư hưu trí vừa bị mất" -  ông nói với Tân Hoa xã.

"Trong khi Nhà Trắng đã ký một dự luật kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD, thì virus này có thể xuất hiện ở các nơi khác và Washington không thể tiếp tục thông qua các dự luật kích thích mỗi khi có dịch bùng phát và một khu vực bị phong tỏa" - một số nhà quan sát cho biết.

Nhận định của người dân Mỹ về ảnh hưởng của đại dịch cũng khác nhau. Trong khi một số lo lắng về sự bùng phát của dịch bệnh dẫn đến sự suy thoái của nền kinh tế thì một số người tin tưởng không bị nhiễm bệnh vì đã thực hiện duy trì khoảng cách xã hội theo khuyến cáo của Chính phủ và rửa tay thường xuyên.

Họ lưu ý rằng ổ dịch chính là ở TP New York - nơi có mật độ dân số lớn hơn nhiều so với hầu hết các khu vực khác ở Hoa Kỳ - tạo thuận lợi cho sự lây lan của bệnh tật. Khoảng một nửa số ca tử vong do virus corona  ở Hoa Kỳ được xác nhận tại New York và New Jersey lân cận.

Đến nay vẫn chưa biết liệu dịch bệnh bùng phát ở các khu vực khác của Hoa Kỳ trong thời gian chờ có vắc-xin (còn ít nhất một năm nữa) hay không.

Tuy nhiên, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đăng trên Tweeter hôm 6/4 rằng đã có "ánh sáng ở cuối đường hầm", khi dịch do virus corona đã gần đạt đến đỉnh và một số người tin rằng nền kinh tế sẽ hồi phục trở lại sau khi sự lây lan của virus bắt đầu giảm.

Như Dennis, người có danh mục đầu tư bị mất giá trị, tin rằng đây là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu với giá chiết khấu. "Một khi virus bị "thổi bay" và nỗi sợ hãi đã giảm, nền kinh tế sẽ chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ", ông nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm