“Ổ dịch” COVID-19 tại quán bar Buddha đang trở nên phức tạp

(PLVN) - Đến ngày 26/3, liên quan đến ổ dịch quán bar Buddha (phường Thảo Điền, Quận 2) đã có 10 trường hợp xác định nhiễm COVID-19.

Buddha Bar & Grill trên đường Thảo Điền, quận 2, trước khi bị đóng cửa ngày 15/3. Ảnh: Buddha.

Buddha Bar & Grill trên đường Thảo Điền, quận 2, trước khi bị đóng cửa ngày 15/3. Ảnh: Buddha.

Chiều 26/3, TTXVN dẫn nguồn tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh,  cho biết, liên quan đến ổ dịch quán bar Buddha (phường Thảo Điền, Quận 2) đã có 9 trường hợp xác định nhiễm COVID-19. Hiện các cơ quan chức năng đã xác định thêm 3 trường hợp liên quan đến quán bar Buddha dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Cả 3 ca đều là người nước ngoài.

Cơ quan chức năng cũng đã xác định được 153 người ở 15 quận, huyện từng đến quán Buddha từ ngày 13-18/3 (thời điểm quán đóng cửa), thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những người này.

Đa số những người liên quan đến quán bar này là người nước ngoài, di chuyển nhiều, sống tại nhiều chung cư cao cấp khác nhau nên công tác xác minh, cách ly khá phức tạp. Để kiểm soát tình hình, cắt đứt chuỗi lây nhiễm này cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đã ra thông báo đề nghị những khách hàng từng đến quán bar Buddha từ ngày 13-17/3/2020 thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19. 

Theo đó, nếu chưa có dấu hiệu bệnh như sốt, ho, khó thở… thì những người này cần liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm. Nếu có dấu hiệu bệnh như sốt, ho, khó thở, đi khám bệnh phải đeo khẩu trang và khai báo trung thực việc có liên quan đến quán bar Buddha. Nếu có triệu chứng bệnh mà chưa đi khám bệnh thì mang khẩu trang, liên hệ ngay với cơ sở y tế địa phương để đến hỗ trợ kiểm tra sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, có thể đưa đến cơ sở y tế để xét nghiệm khi cần thiết.

Ca nhiễm nCoV đầu tiên liên quan đến Buddha Bar & Grill là phi công người Anh - "bệnh nhân 91". Ông này dự tiệc với hơn 100 người, đêm 14/3. Sau đó, cơ quan y tế ghi nhận thêm một loạt người khác dương tính Sars-CoV-2 cũng là những người có mặt tại bar Buddha và người tiếp xúc gần gồm các bệnh nhân: 97, 98, 120, 124, 125, 126, 127, 151,152.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm