Ổ dịch mới trên biển: Tàu du lịch Greg Mortimer kẹt ngoài khơi Uruguay

(PLVN) - Một du thuyền Australia chở hơn 200 người đang bị mắc kẹt ở vùng biển ngoài khơi của Uruguay, do trên thuyền tới 60% hành khách đã được xác nhận dương tính với Covid-19. 

Tàu Greg Mortimer của Công ty Aurora ExpediTauf63.

Tàu Greg Mortimer của Công ty Aurora ExpediTauf63.

Theo CNN, trong số 217 hành khách trên tàu, hầu hết là công dân Australia, ngoài ra còn có công dân của New Zealand, Mỹ  và Anh. Hiện trên tàu có tới 128 hành khách và thủy thủ đoàn dương tính với virus corona chủng mới SARS-CoV-2.

Được biết, con tàu mang tên Greg Mortimer  của Công ty Aurora Expeditions, khởi hành vào ngày 15/3 từ cảng Ushuaia của Argentina, thành phố cực nam của thế giới. Con tàu dự định thực hiện hành trình 16 ngày đến Nam Cực và đảo Nam Georgia.

Các triệu chứng nhiễm Covid-19 bắt đầu xuất hiện ngay sau khi tàu khởi hành và con tàu phải chuyển hướng đến thủ đô Montevideo của Uruguay. Ngay cả bác sĩ trên tàu cũng sốt và không thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tàu Greg Mortimer đã neo cách bờ biển Uruguay 20 km từ ngày 27/3. Tuy nhiên, chính phủ nước này từ chối cho tàu cập cảng và cho hành khách lên bờ. 

Đến ngày 7/4, chính phủ Uruguay đã thay đổi quyết định. Một tàu Hải quân đã được phái đến và chuyển 6 hành khách ở tình trạng "nguy hiểm đến tính mạng"  tới cơ ở y tế ở Montevideo, thủ đô của Uruguay.

Ngoài ra, công dân Australia và New Zealand trên tàu cũng sẽ được di chuyển bằng một chuyến bay đến Melbourne, do chính công ty Aurora Expeditions thuê, và tiến hành cách ly bắt buộc 14 ngày. Chi phí cho mỗi hành khách là khoảng 9.300 USD và công ty tàu Aurora Expeditions đã yêu cầu chính phủ Australia hỗ trợ. 

“Hầu hết người trên tàu đó đã nhiễm bệnh. Có rất nhiều bệnh nhân trên 70 tuổi, nhiều người mắc các bệnh mạn tính khác như bệnh tim và phổi. Nhiều người dương tính vẫn không có triệu chứng, nhưng họ vẫn có thể gặp rủi ro”, cô Karina Rando, một trong 21 bác sĩ người Uruguay được phái đến tàu, nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm