Olympic Tokyo 2020 “đau đầu” tính đến phương án B vì Covid-19

(PLVN) - Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 không được kiểm soát tốt tại Nhật thì Olympic Tokyo 2020 phải tính đến phương án tổ chức ở nơi khác, có thể là London (Anh).

Trong khi các nước có vĩ độ thấp so với Trung Quốc đang ít dần ca lây nhiễm Covid-19 thì các quốc gia ở phía trên vĩ độ của Trung Quốc lại rất lạnh và Covid -19 đang bắt đầu tấn công mạnh như Hàn Quốc, Nhật…

Riêng tại Nhật đã có 3 ca tử vong (tính cả trường hợp trên tàu Diamond Princess) và mức độ lây nhiễm đang rất mạnh. Chính con tàu du lịch Diamond Princess neo đậu ngoài khơi cảng Yokohama cũng đang là vấn đề lớn khi số hành khách trên tàu lây nhiễm ngày một nhiều và hai trong 3 trường hợp chết vì Covid -19 là ở trên con tàu này.

Nhật thậm chí còn đang soạn thảo văn bản hướng dẫn việc đóng cửa các trường học, viện dưỡng lão và các cơ sở dành cho người khuyết tật trong trường hợp dịch Covid -19 lan rộng.

Ban Tổ chức Olympic Tokyo, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thiết lập đường dây nóng để cập nhật tình hình.

Ông Shigeru Omi, người Nhật, cựu Giám đốc khu vực Đông Á của WHO cho biết: “Từ nay đến ngày khai mạc Olympic Tokyo còn 150 ngày nữa. Chúng ta cần những bước đi kỹ lưỡng, chắc chắn trong tình hình dịch đang có chiều hướng lan rộng tại Nhật. Điều quan trọng là Nhật cũng chưa xác định được ranh giới dịch Covid-19 và chưa khống chế được mức lan rộng”.

Olympic Tokyo 2020 “đau đầu” tính đến phương án B vì Covid-19 ảnh 1
 Olympic Tokyo 2020 có thể diễn ra tại London nếu dịch bệnh Covid-19 không được Nhật kiểm soát tốt.

Trước ảnh hưởng Covid-19 nên Olympic Tokyo 2020 buộc phải tính đến phương án B. Điều đáng mừng là thành phố London, Anh đã sẵn sàng cho phương án B. Điều này đồng nghĩa với việc đến ngày khai mạc 24/7 tới đây mà tình hình Covid-19 mất kiểm soát ở Nhật thì Olympic 2020 phải chuyển sang London, Anh.

Tờ Independent của Anh trích dẫn lời ứng viên thị trưởng London, ông Shaun Bailey: “London đã có đủ cơ sở vật chất lẫn kinh nghiệm cho việc tổ chức Olympic mùa hè vì từng là chủ nhà Olympic 2012. Nếu London được chọn, nước Anh sẽ sẵn sàng. London cũng chấp nhận làm “phương án B” nếu tình hình dịch Covid-19 không có những dấu hiệu khả quan ở vùng Viễn Đông như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật”.

Ông Shaun Bailey cũng tuyên bố, chỉ cần trong vòng ba tháng, London có thể sửa chữa nhỏ và tu bổ nhỏ phục vụ cho việc tổ chức đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm