Ông Biden lo ngại về "vũ khí ác mộng" của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi được các phóng viên hỏi khi Tổng thống Biden đang lên máy bay Không lực Một để thực hiện chuyến đi đến Pennsylvania liệu ông có lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc hay không, ông Biden nói: "Có".

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trước truyền thông khi ông lên Không lực Một ngày 20/10/2021. Ảnh: Reuters

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trước truyền thông khi ông lên Không lực Một ngày 20/10/2021. Ảnh: Reuters

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Tư cho biết ông lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc, vài ngày sau khi báo chí đưa tin rằng Bắc Kinh đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh có khả năng lướt hạt nhân.

Vũ khí siêu thanh di chuyển trong tầng khí quyển với tốc độ gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km / h (3.853 dặm / giờ).

Tờ Financial Times cho biết vào cuối tuần rằng Trung Quốc đã thử nghiệm một loại vũ khí vào tháng 8 bay xuyên không gian và bay vòng quanh trái đất trước khi bay xuống mục tiêu mà họ đã bắn trượt. Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ báo cáo này.

Ông Biden lo ngại về "vũ khí ác mộng" của Trung Quốc ảnh 1

Xe quân sự mang tên lửa siêu thanh DF-17 lái qua Quảng trường Thiên An Môn trong cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngày 1/10/2019. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Angus King cho biết hôm thứ Hai rằng: "Vũ khí siêu thanh là nhân tố thay đổi cuộc chơi chiến lược với tiềm năng nguy hiểm làm suy yếu cơ bản sự ổn định chiến lược như chúng ta đã biết về sự tiến bộ của các đối thủ cạnh tranh của chúng ta".

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng Nhà Trắng đã nêu quan ngại về công nghệ tên lửa siêu thanh của Trung Quốc thông qua "các kênh ngoại giao".

Vào tháng 9, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến của Lầu Năm Góc đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí siêu thanh động lực không khí có khả năng đạt tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Đây là vụ thử thành công đầu tiên của loại vũ khí này kể từ năm 2013.

Các công ty như Lockheed Martin (LMT.N) và Raytheon Technologies (RTX.N) đang làm việc để phát triển khả năng vũ khí siêu thanh của Hoa Kỳ.

Vũ khí siêu thanh có tiềm năng "vũ khí ác mộng", ông King nói. "Hệ lụy của những vũ khí này có thể rất thảm khốc."

Cùng chuyên mục

Đọc thêm