Ông Donald Trump đã lặng lẽ tiêm vắc-xin Covid-19 trước khi rời nhiệm sở

(PLVN) - Không giống như các quan chức khác, khi đó, tổng thống và đệ nhất phu nhân không đưa hình ảnh tiêm vắc-xin của họ trên truyền hình, tờ Guardian đưa tin.

Các báo cáo cho biết Donald và Melania Trump đã nhận vắc xin trước khi rời nhiệm sở. Ảnh: Alex Edelman/AFP

Các báo cáo cho biết Donald và Melania Trump đã nhận vắc xin trước khi rời nhiệm sở. Ảnh: Alex Edelman/AFP

Các cơ quan truyền thông đưa tin hôm 2/3, vợ chồng ông Donald Trump đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trước khi rời Nhà Trắng.

Trích dẫn các cố vấn giấu tên, New York Times, CNN và các tờ báo khác đưa tin rằng, trong khi các quan chức khác, bao gồm Joe Biden, Kamala Harris, và cựu phó tổng thống Mike Pence, đã chọn công khai những lời nhắc nhở của họ để khuyến khích niềm tin vào vắc-xin, thì vợ chồng ông Trump đã chọn cách âm thầm tiêm vắc xin vào tháng Giêng.

Không có chi tiết về việc họ tiêm vắc-xin nào hoặc họ đã được tiêm bao nhiêu liều.

Cả ông Donald và bà Melania đều đã mắc Covid-19 và phục hồi trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Thông tin trên lần đầu tiên bị tiết lộ sau khi ông Trump lên sân khấu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Florida.

Trong bài phát biểu lần đầu tiên với những người ủng hộ kể từ sau khi rời Nhà Trắng, trước cả những người oài nghi nhất về vắc xin, ông Trump nói hãy tiêm phòng. Theo Axios, các đảng viên Đảng Cộng hòa da trắng đã tham gia cuộc thăm dò ý kiến là do dự về vắc xin.

Rất lâu trước đại dịch Covid-19, cựu tổng thống cũng đã giúp thúc đẩy phong trào chống tiêm chủng ở Mỹ, bằng cách đăng các tuyên bố có âm mưu và chất vấn các nhà khoa học.

“Tôi nghĩ rằng vắc-xin có thể rất nguy hiểm. Và, rõ ràng, bạn biết đấy, rất nhiều người đang nói về vắc-xin liên quan đến chứng tự kỷ của trẻ em", ông Trump nói vào năm 2009, theo New York Times. Ngay cả khi khởi động cuộc tranh cử tổng thống của mình, ông vẫn lặp lại thông tin sai lệch về vắc-xin thời thơ ấu từ giai đoạn tranh luận.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý Xã hội Thực nghiệm vào tháng 5 năm ngoái đã kết luận rằng Trump là "Tổng thống Mỹ đầu tiên được ghi nhận là có thái độ chống tiêm chủng" và "Các cử tri của Trump quan tâm đến vắc-xin hơn những người Mỹ khác".

Ông Trump không còn có thể đăng trên Twitter sau khi tài khoản của ông bị tạm ngưng do lo ngại về "nguy cơ kích động bạo lực hơn nữa" sau cuộc tấn công ngày 6/1 vào Điện Capitol. Nhưng bằng cách khuyến khích rằng tiêm chủng là an toàn, có lẽ anh ta sẽ có thể làm chao đảo những người không muốn tiêm.

Ngay cả khi ông đã im lặng cho đến tận giờ về việc tiêm vắc-xin, cựu tổng thống vẫn không ngần ngại ghi nhận công lao cho việc triển khai tiêm chủng. “Đừng bao giờ để họ quên đấy là chúng ta đã làm điều này”, ông nói tại CPAC.

Tuyên bố của ông mâu thuẫn với thông tin CNN đưa hồi tháng 1, cho thấy tân tổng thống Biden phải bắt đầu từ đầu và chính quyền Trump không để lại kế hoạch phân phối vắc-xin nào. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Đọc thêm