Ông Joe Biden chọn nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns làm giám đốc CIA

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên bố đã chọn nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns làm giám đốc CIA.

Ông William Burns đã có 33 năm sự nghiệp tại cơ quan nhà nước dưới thời các tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa và Dân chủ. Ảnh: Jim Watson / AFP / Getty Images

Ông William Burns đã có 33 năm sự nghiệp tại cơ quan nhà nước dưới thời các tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa và Dân chủ. Ảnh: Jim Watson / AFP / Getty Images

Từng là đại sứ tại Nga và Jordan, dẫn đầu các  phiên đàm phán về hạt nhân với Iran vào năm 2013, ông Burns, 64 tuổi, đã có 33 năm làm việc dưới thời các tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa và Dân chủ. Ông đã trở thành Thứ trưởng ngoại giao trước khi nghỉ hưu vào năm 2014 để điều hành Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie.

Ông Burns đã có các bài viết chỉ trích chính sách của ông Trump trên tạp chí Ngoại giao và các ấn phẩm khác. Burns là người ủng hộ tích cực việc xây dựng lại và tái cơ cấu ngành dịch vụ nước ngoài.

"Bill Burns là một nhà ngoại giao mẫu mực với nhiều thập kỷ kinh nghiệm trên trường thế giới giữ cho người dân và đất nước của chúng ta an toàn và an ninh", tổng thống đắc cử nói trong một tuyên bố ngày 11/1.

“Ông ấy chia sẻ niềm tin sâu sắc của tôi rằng tình báo phải là phi chính trị và các chuyên gia tình báo tận tụy phục vụ quốc gia của chúng tôi xứng đáng được chúng tôi biết ơn và tôn trọng. Ông Burns sẽ mang kiến thức, nhận định và quan điểm mà chúng ta cần để ngăn chặn và đối đầu với các mối đe dọa trước khi chúng có thể đến được nước ta. Người dân Mỹ sẽ ngủ ngon khi ông ấy trở thành Giám đốc CIA tiếp theo của chúng ta”.

Burns được cho là đã từng là ứng cử viên Ngoại trưởng. Biden đã chọn Anthony Blinken để thay thế.

Nếu được Thượng viện xác nhận, Burns sẽ kế nhiệm Gina Haspel - nữ giám đốc CIA đầu tiên.

Tổng thống đã sa thải một số chuyên gia tình báo nhà nghề để tiến cử những người trung thành, trong đó có một số người có ít hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Burns đã nhận được ba Giải thưởng Phục vụ Xuất sắc do Tổng thống tặng và các danh hiệu cao quý từ Lầu Năm Góc và cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

Tốt nghiệp Đại học La Salle ở Philadelphia với bằng cao học của Đại học Oxford, ông gia nhập ngành ngoại giao vào năm 1982. Trước khi được bổ nhiệm làm đại sứ tại Nga vào năm 2005, ông từng là trợ lý hàng đầu của các Ngoại trưởng William Christopher và Madeleine Albright. Ông là cố vấn thân cận và là người bạn tâm giao của Christopher, Albright, Colin Powell, Condoleezza Rice, Hillary Clinton và John Kerry.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm