Ông Putin tuyên bố về sự cởi mở của Nga đối hệ thống an ninh chung trên thế giới

(PLVN) - Nga sẵn sàng đối thoại về việc tạo ra một hệ thống an ninh chung trên thế giới, Tổng thống Vladimir Putin nói trong phát biểu tại duyệt binh Chiến thắng ngày 24/6.

 

Tổng thống Vladimir Putin

Tổng thống Vladimir Putin

"Chúng tôi biết, ngay cả khi hành tinh đang phải đốt mặt với những thử thách ngày hôm nay, theo một cách đặc biệt, chúng tôi cảm nhận được giá trị lớn nhất là con người. Với những ước mơ, niềm vui, hy vọng, cuộc sống bình yên, sáng tạo. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc củng cố tình bạn, niềm tin giữa các dân tộc và cởi mở để đối thoại và hợp tác về những vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự quốc tế. Trong số đó, việc tạo ra một hệ thống bảo mật đáng tin cậy chung mà thế giới phức tạp, hiện đại và thay đổi nhanh chóng cần. Chỉ cùng nhau chúng ta mới có thể bảo vệ thế giới khỏi những mối đe dọa nguy hiểm mới", ông Putin nói.

Theo tổng thống Nga, sự ổn định của thế giới đang bị đe dọa, đặc biệt, do hệ thống kiểm soát vũ khí đang sụp đổ. Ông đã nói về điều này vào tháng 2, lưu ý rằng an ninh trên thế giới chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Sau đó, Vladimir Putin lưu ý rằng Moscow sẵn sàng đàm phán với Washington, bao gồm về kiểm soát vũ khí, cũng như sự ổn định chiến lược, cuộc chiến chống khủng bố và giải quyết hòa bình các cuộc khủng hoảng địa phương. Việc trở về sự tương tác giữa các quốc gia "theo hướng xây dựng bình thường" là lợi ích không chỉ cho Nga và Mỹ, mà còn cả các nước khác - ông lưu ý.

Trước đây, tại Diễn đàn tưởng niệm Holocaust tháng 1 ở Jerusalem, Vladimir Putin đã đề nghị triệu tập một hội nghị thượng đỉnh vào năm 2020 gồm năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc: Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp và Vương quốc Anh. Theo ông Putin, cuộc họp của các nước trong liên minh chống Hitler vào năm kỷ niệm 75 năm Chiến thắng sẽ thể hiện lòng trung thành của mình "với tinh thần liên minh và ký ức lịch sử". 

Ngoài ra, chính các nước sáng lập Liên Hiệp Quốc, các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, "có trách nhiệm đặc biệt trong việc bảo tồn nền văn minh", ông Putin lưu ý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm