Ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn sang Châu Âu

(PLO) - Chiều 4/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng và Ủy viên Bộ chính trị, Trường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê (Đà Nẵng).

Ông Đinh Thế Huynh tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, Đà Nẵng

Ông Đinh Thế Huynh tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, Đà Nẵng

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri tiếp tục nêu lên những lo lắng về tình trạng thực phẩm không an toàn, ô nhiễm. Một số đề nghị xem xét trách nhiệm, truy tố đối với những cá nhân, đơn vị có liên quan trong cấp phép hoạt động, xả thải cho Formosa; các vụ án tham nhũng nghiêm trọng; bày tỏ bức xúc trước việc có quá nhiều phó giám đốc các sở, ngành gây phình to bộ máy, tiền thuế của dân phải trả…

Cử tri Đào Dọng (quận Thanh Khê) đặt câu hỏi, tại sao 1 vụ án lớn, nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho kinh tế nhà nước như Trịnh Xuân Thanh mà lại để đối tượng này bỏ trốn. Ông Dọng đề nghị, Đoàn Đại biểu Quốc hội cho biết, cơ quan nào tiến hành giám sát, kiểm soát đối tượng Thanh và ai chịu trách nhiệm khi đối tượng này bỏ trốn?...

Trả lời các câu hỏi của cử tri, ông Đinh Thế Huynh cho biết, Đảng, Nhà nước đang đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống thất thoát. Hiện, Trung ương đã có chỉ đạo, nghị quyết tinh giảm biên chế. Việc Sở NN&PTNN tỉnh Thanh Hóa có tới 8 Phó giám đốc đang được yêu cầu xử lý nghiêm và buộc phải cắt giảm lại còn 5 cấp phó theo quy định.

Về quy trình xử lý kỷ luật Trịnh Xuân Thanh, mới xem xét khai trừ Đảng. Trịnh Xuân Thanh là tỉnh ủy viên, muốn khai trừ Đảng, Ban bí thư quyết định chứ Tỉnh ủy không quyết định được. “Trong lúc đang trong xem xét khai trừ Đảng, Thanh lẳng lặng vượt biên trốn ra nước ngoài rồi bay sang Châu Âu. Các cơ quan quản lý có trách nhiệm ở đây. Vụ việc chưa khởi tố nên chưa giám sát theo dõi điều tra. Khi khởi tố rồi mới phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế truy bắt Thanh về quy án”, ông Huynh nói.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị làm sao hạn chế để phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc. Ông Đinh Thế Huynh cho biết, ông mong muốn phụ nữ nước ta không đi lấy chồng ở nước ngoài. Vì hiện tại đang chênh lệch giới tính, nam đông hơn nữ, có địa phương chênh lệch tới 10%. Tuy nhiên, thực tế nạn buôn bán phụ nữ diễn ra khá tinh vi, phức tạp. Có gia đình gả con vì tiền bạc.

Ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn sang Châu Âu ảnh 1
Cử tri quận Thanh Khê, Đà Nẵng đặt câu hỏi đề nghị Trung ương xem xét phong tanwgk danh hiệu anh hùng lao động cho cố Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh

Đặc biệt, tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 4/10, nhiều ý kiến của các cử tri Đà Nẵng đề nghị Trung ương xem xét nhanh chóng phong tặng danh hiệu anh hùng lao động cho ông Nguyễn Bá Thanh, Nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Nguyên trưởng ban Nội chính Trung ương.

“Ông Nguyễn Bá Thanh đã có những đóng góp lớn cho Đà Nẵng trong thời gian làm lãnh đạo. Tôi thấy việc phong tặng Danh hiệu Anh hùng lao động cho ông Thanh để tri ân những đóng góp của ông cho người dân Đà Nẵng”, cử tri Huỳnh Ngọc Kim cho hay.

Vấn đề này ông Huynh thông tin, việc đề nghị phong tặng Danh hiệu Anh hùng cho Nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thuộc thẩm quyền của địa phương. “Đà Nẵng phải có hồ sơ kiến nghị lên Trung ương kèm theo báo cáo thành tích. Khi đó, cấp Trung ương mới có căn cứ để xét duyệt việc phong tặng anh hùng cho ông Nguyễn Bá Thanh”, ông Huynh giải thích.

Trước đó vào ngày 3/10, Thành ủy Đà Nẵng cũng vừa có chủ trương đề nghị Chủ tịch nước phong tặng anh hùng lao động cho ông Nguyễn Bá Thanh. Tuy nhiên, Thành ủy Đà Nẵng chỉ mới đang trong giai đoạn lập hồ sơ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm