Ông Trump bác khả năng Ngoại trưởng Pompeo kiêm nhiệm Cố vấn an ninh quốc gia

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/9 loại trừ khả năng Ngoại trưởng Mike Pompeo kiêm nhiệm thêm chức danh Cố vấn an ninh quốc gia - vị trí hiện đang trống sau khi ông John Bolton bị sa thải.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo Reuters, giới chức Nhà Trắng đã thảo luận việc để Ngoại trưởng Pompeo kiêm nhiệm thêm chức vụ cố vấn an ninh quốc gia.

Song, trong phát biểu ngày 12/9, ông Trump cho biết ông không có ý định thực hiện bước đi như vậy.

Vẫn theo Tổng thống Mỹ, ông đã thảo luận về ý định này với chính ông Pompeo và được Ngoại trưởng Mỹ cho biết muốn có thêm một đồng sự khác ở vị trí Cố vấn an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông hiện đang có 15 ứng viên cho công việc mà ông miêu tả là tuyệt vời này và ông sẽ có quyết định trong tuần tới.

“Rất nhiều người muốn công việc này. Đó là một công việc tuyệt vời”, ông Trump nói.

Theo một số nguồn tin, các nhân vật đang được cân nhắc cho vị trí tân Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ đều là những người có quan điểm bảo thủ và có quan hệ gắn bó với một số quan chức trong chính phủ của ông Trump.

Trong đó, Tướng về hưu Keith Kellogg - Cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mike Pence, Phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook, cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Rick Waddell… được cho là nằm trong số những ứng viên đang được cân nhắc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm