Ông Trump muốn đánh thuế nhập khẩu từ Mexico để xây tường biên giới

(PLO) - Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn áp mức thuế lên đến 20% vào hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và dùng nguồn thu này xây bức tường biên giới giữa 2 nước.

Ông Trump gặp Tổng thống Mexico Pena Nieto tại Mexico trước cuộc bầu cử

Ông Trump gặp Tổng thống Mexico Pena Nieto tại Mexico trước cuộc bầu cử

Theo BBC, hôm 25/1 vừa qua, ông Trump đã ký sắc lệnh về việc xây bức tường biên giới tiếp giáp Mexico, hiện thực hóa tuyên bố đã được ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Trước đó, ông Trump cũng từng nêu rõ sẽ buộc Mexico phải trả chi phí cho việc xây bức tường này.

Việc ký sắc lệnh của ông Trump đã ngay lập tức dấy lên phản ứng từ phía Mexico.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto hôm 25/1 đã thông báo hủy chuyến thăm Washington lẽ ra diễn ra vào tuần tới để phản đối động thái của Mỹ.

Chỉ vài giờ sau thông báo của phía Mexico, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho hay ông Trump đã thảo luận với các nhà lập pháp Mỹ về gói cải cách thuế của Quốc hội.

Trong cuộc thảo luận này, ông Trump nói rằng việc áp thuế 20% vào hàng nhập khẩu từ Mexico có thể đem lại cho Mỹ khoảng 10 tỷ USD mỗi năm.

“Để hàng nhập khẩu tràn vào tự do là vô lý. Ngay bây giờ chính sách của Mỹ là đánh thuế hàng xuất khẩu”, ông Spicer cho biết và nói thêm rằng khoản thuế mới sẽ giúp trả chi phí cho việc xây tường.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus sau đó cho hay việc đánh thuế hàng hóa chỉ là một trong số những lựa chọn đang được giới chức Mỹ cân nhắc.

Mỗi năm, Mexico xuất khẩu khoảng 300 tỷ USD hàng hóa vào Mỹ. Do đó, theo các nhà phân tích, việc đánh thuế cao sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá cả hàng hóa Mexico tại Mỹ.

Hơn nữa, ý tưởng lấy tiền thuế để trả cho bức tường cũng bị nhiều người Mexico phản đối với lý do đây là việc làm không cần thiết, vô nhân đạo, tốn kém và không hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm