Ông Trump muốn hủy quy định quyền công dân mặc định cho người sinh ở Mỹ

(PLO) - Một tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ đầy quan trọng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ sự đảm bảo theo hiến pháp quyền công dân của bất cứ ai sinh ra trên đất Mỹ nhằm củng cố chính sách chống nhập cư của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, tuyên bố bất ngờ trên được ông Trump đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Axios được đăng tải ngày 30/10.

Theo Tu chính án 14 của Mỹ, tất cả những người sinh ra ở nước này đều được cấp quyền công dân. Để thay đổi Hiến pháp Mỹ theo quy định cần có sự ủng hộ của 2/3 thành viên quốc hội – một điều gần như không thể có trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc như hiện nay.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Axios, ông Trump cho rằng ông có thể thực hiện việc này cần bằng lệnh hành pháp.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Mỹ phản đối quy định hiện hành. “Chúng ta là quốc gia duy nhất thế giới mà một người tới, có con và người con đó về cơ bản trở thành một công dân Mỹ với tất cả những quyền lợi trong suốt 85 năm qua. Chuyện đó thật lố bịch và phải chấm dứt”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, theo AFP, trên thực tế, hầu hết các nước trên thế giới không cấp quyền công dân mặc nhiên cho trẻ sinh ra trên lãnh thổ của Mỹ nhưng hiện vẫn có hơn 20 nước áp dụng chính sách này, trong đó có Canada.

Ngay từ lần đầu ra tranh cử tổng thống năm 2015, ông Trump đã bày tỏ sự phản đối quy định trên. Tuy nhiên một số thành viên Cộng hòa theo quan điểm ôn hòa và một số chuyên gia luật cho rằng ông Trump đang đi ngược với Hiến pháp Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan – thành viên đảng Cộng hòa – cũng đã lên tiếng cho rằng ông Trump không thể hủy bỏ quyền công dân của một người ngay từ khi sinh ra chỉ bằng một sắc lệnh hành pháp. 

Thông báo của ông Trump được đưa ra sau khi ông đã quyết định triển khai hơn 5.000 binh sỹ tới làm nhiệm vụ ở biên giới Mexico – một động thái bất thường mà theo lý giải của Tổng thống Mỹ là để cảnh giác trước sự “xâm chiếm” của những người nhập cư.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm