Ông Trump sắp ra sắc lệnh yêu cầu mua trang thiết bị y tế do Mỹ sản xuất

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ sớm ban hành một sắc lệnh điều hành để giải quyết vấn đề thiếu sản xuất các sản phẩm y tế sản xuất tại Mỹ trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19, Reuters dẫn thông báo từ Nhà Trắng ngày 4/5 cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, ông Peter Navarro - Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump - trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News cho rằng đợt bùng phát đại dịch Covid-19 vừa qua đã phơi bày sự lệ thuộc của Mỹ vào các thiết bị y tế do Trung Quốc sản xuất.

Theo ông Navarro, sắc lệnh mà ông Trump dự kiến ban hành sẽ sớm yêu cầu các cơ quan liên bang mua những sản phẩm y tế do Mỹ sản xuất.

Sắc lệnh này sẽ mở rộng các yêu cầu về việc mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất tới các mặt hàng sản phẩm y tế và dược. Tuy nhiên, ông Navarro không cho biết thêm chi tiết về sắc lệnh được đề nghị. 

Ngoài ra, Cố vấn của Tổng thống Mỹ cũng cho biết Mỹ cần có thêm các bước, trong đó có việc bỏ bớt những qui định để tạo điều kiện dễ dàng cho các công ty dược hoạt động tại Mỹ.

Có điều, sắc lệnh được đề nghị của ông Navarro đang gặp phải sự chống đối mạnh mẽ từ các lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các quan chức cả đương nhiệm và cựu quan chức.

Những người này cho rằng việc Mỹ cắt giảm nhập khẩu có thể khiến Trung Quốc hạn chế chuyển giao các khẩu trang N95 đang rất cần và những thiết bị bảo hộ khác.

Theo giới chức Mỹ, đề xuất ban đầu trong sắc lệnh hiện đang trong quá trình xem lại của các cơ quan liên ngành.

Một số nguồn tin là các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Mỹ cho biết, vấn đề này đang chia rẽ Nhà Trắng và một số cố vấn chủ chốt của ông Trump, trong đó Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin và Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow phản đối sắc lệnh được đề xuất.

Hồi tháng 3 vừa qua, hơn 80 nhóm doanh nghiệp đã cảnh báo rằng sắc lệnh như vậy có thể làm tồi tệ hơn tình trạng thiếu thiết bị y tế và các loại thuốc men, đồng thời làm chậm trễ việc tìm ra virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19.

Chính phủ Mỹ đang cân nhắc những loại thuế mới và các nỗ lực đang được tiến hành nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các trang thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm