Ông Trump thăm Nhật, Triều Tiên sẽ phóng nhiều tên lửa?

(PLVN) - Triều Tiên ngày 24/5 cảnh báo các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ sẽ không bao giờ được khởi động lại trừ khi Washington đưa ra “phương pháp tính toán mới”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo hãng tin Yonhap, tuyên bố trên được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này công bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ mới là bên khiến cho hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây không đạt được thỏa thuận nhưng lại đang cố đổ lỗi cho Triều Tiên trong tình hình bế tắc hiện nay.

“Trừ khi Mỹ bỏ qua phương pháp tính toán hiện tại và đưa ra một phương pháp tính toán mới, cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ không bao giờ được nối lại và nói rộng hơn, triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân sẽ rất ảm đạm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên được dẫn lời nói.

“Chúng tôi xin nói rõ một lần nữa rằng Mỹ sẽ không thể khiến chúng tôi di chuyển dù chỉ một phân với tính toán hiện nay và sự nghi ngờ cùng hành động thù địch của nước này đối với Triều Tiên càng tăng thì phản ứng của chúng tôi sẽ càng gay gắt”, người này nhấn mạnh.

Theo Reuters, tuyên bố được Triều Tiên đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông Trump lên đường tới thăm Nhật Bản - nơi ông dự kiến sẽ có cuộc thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về tình hình Triều Tiên.

Một số nhà phân tích xem tuyên bố nói trên của Triều Tiên là một điềm báo cho việc nước này sẽ tiến hành thêm các vụ thử tên lửa trong thời gian tới.

“Một tuyên bố táo bạo như vậy rõ ràng là một cảnh báo đối với Mỹ, ngụ ý rằng nếu Washington không thỏa hiệp ít nhất là ở một mức độ nào đó thì Bình Nhưỡng sẽ gây áp lực ngày càng lớn”, ông Harry Kazianis, thuộc Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia của Washington, nhận định.

“Chúng ta không nên sốc khi ngay vào cuối tuần này, nhiều tên lửa sẽ được phóng lên bầu trời và căng thẳng sẽ thậm chí leo thang hơn”, vị chuyên gia dự báo.

Triều Tiên đã gia tăng chỉ trích Mỹ sau khi Washington bắt giữ một trong những tàu chở hàng của Triều Tiên vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc.

Hôm tuần trước, Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên tiếng cho rằng vụ bắt giữ là sự phủ nhận hoàn toàn tinh thần của hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim và ông Trump được tổ chức vào tháng 6 năm ngoái.

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa ông Trump và ông Kim diễn ra hồi tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào vì không tìm được tiếng nói chung về phạm vi các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và biện pháp trừng phạt của Washington. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm