Ông Trump từ chối nghe cuốn băng liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi

(PLO) - Tổng thống Donald Trump từ chối nghe một bản thu âm liên quan đến vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi. Ông gọi đó là "một cuốn băng chứa đầy đau khổ" và "khủng khiếp".


Tổng thống Donald Trump và hoàng tử Mohammed bin Salman (Ảnh: New York Post)

Tổng thống Donald Trump và hoàng tử Mohammed bin Salman (Ảnh: New York Post)

Trong một cuộc phỏng vấn vào 18/11, ông Trump trả lời phóng viên Chris Wallace của Fox News trong chương trình “Fox News Sunday” rằng ông không có hứng thú nghe cuộn băng - trong đó có phần ghi âm về cái chết của nhà báo Khashoggi trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 10.

“Ông đã bao giờ nghe cuộn băng hoặc nghe tóm tắt của cuộn băng chưa, và nếu đã nghe rồi, ông thấy thế nào?”, Wallace hỏi Trump. “Chúng tôi có cuộn băng, tôi không muốn nghe nó, không có lý do gì để tôi phải nghe”, ông Trump trả lời.

“Vì sao ông không muốn nghe?”. Ông Trump lý giải: “Vì nó là cuộn băng chứa đầy đau khổ, nó là một cuộn băng khủng khiếp. Tôi đã nghe tóm tắt về cuộn băng, vì thế chẳng có lý do gì tôi phải nghe nó, thậm chí tôi còn hỏi mọi người rằng tôi có nên nghe nó hay không. Tôi biết chính xác cuộn băng có gì mà không cần phải nghe nó”.

“Nó cực kỳ bạo lực và tàn nhẫn”, ông Trump nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra những bình luận tương tự về cuộn băng với một tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ. Ông gọi nó là "thảm họa thực sự".

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông không biết liệu hoàng tử Saudi Mohammed bin Salman có đang nói dối khi ông phủ nhận mình đã tham gia vào vụ ám sát Khashoggi không. Lời nói này mâu thuẫn với đánh giá của CIA hôm thứ Sáu rằng Bin Salman đã đích thân ra lệnh giết chết nhà báo .

“Tôi không biết. Ai thực sự biết được?”, ông Trump nói. “Nhưng tôi có thể nói điều này: Có nhiều người vẫn đang cho rằng hoàng từ không biết gì về cái chết.”

Tuy nhiên, ông Trump vẫn muốn giữ mối quan hệ với Saudi.

“Anh thấy đấy, tôi đưa ra những biện pháp trừng phạt rất nặng nề với một nhóm lớn người từ Ả Rập Saudi”, ông Trump nói tiếp. “Nhưng đồng thời, Mỹ có một đồng minh. Và tôi muốn gắn bó với đồng minh đó theo chiều hướng tốt."

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm