PC Quảng Ngãi chủ động xây dựng các phương án đảm bảo vận hành lưới điện 110kV

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lưới điện 110kV do PC Quảng Ngãi quản lý có chiều dài 289,944km đường dây, 10 TBA 110kV không người trực với tổng công suất 478MVA. Đây là một hệ thống điện quan trọng được nối từ các TBA 500kV – 220kV cấp điện cho khu vực tỉnh Quảng Ngãi và các huyện lân cận của tỉnh Quảng Nam và Bình Định.

Kiểm tra tại TBA 110kV VSIP.

Kiểm tra tại TBA 110kV VSIP.

Lưới điện 110kV được chuyển giao sang PC Quảng Ngãi quản lý, vận hành từ cuối năm 2018. Quảng Ngãi cũng là một trong những tỉnh được Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đầu tư hoàn thành sớm nhất đưa các TBA 110kV vào vận hành không người trực. Nhờ được tiếp cận sớm về công nghệ tự động điều khiển từ xa, số lao động tại các TBA 110KV cũng giảm đi 70%: Từ TBA có từ 10 người đến 11 người trực nay không người trực và chuyển sang Tổ Thao tác lưu động, mỗi tổ 10 người và quản lý ít nhất từ 03 TBA. Mọi thao tác điều khiển thiết bị đều được điều khiển từ xa tại Trung tâm điều khiển SCADA/DMS tại trụ sở chính Công ty.

Với việc áp dụng công nghệ hiện đại, từ khi đưa vào vận hành, Trung tâm điều khiển SCADA/DMS đã đem lại nhiều lợi ích cho ngành điện. Thời gian xử lý mất điện nhanh, thời gian đóng, cắt điện trên hệ thống đảm bảo kịp thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị.

Hiện tại, để quản lý vận hành lưới điện 110kV, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế PC Quảng Ngãi có 01 Tổ đường dây, 03 Tổ Thao tác lưu động (TTLĐ) đóng ở 3 địa điểm: Tổ TTLĐ phía Nam đóng ở địa bàn huyện Mộ Đức; Tổ TTLĐ Thành phố đóng ở địa bàn TP Quảng Ngãi; Tổ TTLĐ phía Bắc đóng ở địa bàn huyện Bình Sơn. Khi có thao tác hoặc xử lý các hiện tượng bất thường của thiết bị các tổ này sẽ di chuyển đến các TBA 110kV mà Tổ quản lý.

PC Quảng Ngãi đã xây dựng các phương án bố trí trực TTLĐ tại các TBA kết hợp vệ sinh bảo dưỡng thiết bị đang mang điện, vệ sinh môi trường, phân công theo nhóm quản lý thiết bị và chịu trách nhiệm báo cáo các hiện tượng bất thường, cập nhật theo dõi thiết bị như: Năm đưa vào vận hành, những hư hỏng, sự cố lỗi thiết bị xảy ra trong quá trình vận hành, để có cơ sở thống kê đưa vào sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn và thí nghiệm định kỳ đảm bảo thiết bị vận hành với tính năng ổn định nhất.

Do đặc thù chỉ có trực TTLĐ các nhân viên thao tác không có mặt thường xuyên tại các TBA. Vì vậy, PC Quảng Ngãi đã chỉ đạo Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế xây dựng Tổ xử lý nhanh. Thành viên của Tổ xử lý này được chọn từ các Tổ TTLĐ, kinh nghiệm trực trạm lâu năm, sức khỏe tốt, đã từng xử lý các tình huống sự cố xảy ra ở các TBA, đường dây. PC Quảng Ngãi sẽ đào tạo, bồi dưỡng và chia thành 2 nhóm: Nhóm xử lý thiết bị TBA và nhóm xử lý sự cố thiết bị đường dây. Các thành viên của Tổ bình thường vẫn trực thao tác tại các Tổ TTLĐ, Tổ đường dây, khi có sự cố tùy theo mức độ PC Quảng Ngãi sẽ điều động hỗ trợ cho nhau để xử lý nhanh, đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng.

Ngoài những phương án bố trí về con người như trên, hàng năm, PC Quảng Ngãi đều lên các phương án đảm bảo cấp điện cho lưới điện 110kV theo từng thời điểm cũng như có kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phù hợp để đảm bảo lưới điện 110kV luôn vận hàng an toàn, liên tục, đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng với chất lượng cao nhất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
VPBank lần thứ 2 liên tiếp nhận giải thưởng quản trị rủi ro danh giá cấp châu lục

VPBank lần thứ 2 liên tiếp nhận giải thưởng quản trị rủi ro danh giá cấp châu lục

(PLVN) -Với hạng mục giải thưởng “Quản trị rủi ro ngân hàng tốt nhất” năm 2021 (The Achievement in Enterprise Risk Management) do tổ chức The Asian Banker trao tặng ngày 03/8/2021, VPBank tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực quản trị rủi ro (QTRR), sánh ngang với các tổ chức tài chính hàng đầu Châu Á.

Đọc thêm