Peru hạn chế đi lại theo giới tính nhằm đối phó dịch Covid-19

(PLVN) - Tổng thống Peru Martin Vizcarra ngày 2/4 đã thông báo biện pháp mới, theo đó hạn chế việc đi lại nơi công cộng theo giới tính nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra

Tổng thống Peru Martin Vizcarra

Theo AFP, theo lệnh hạn chế mới được Tổng thống Peru công bố, đàn ông ở nước này chỉ được phép ra khỏi nhà vào các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu còn phụ nữ được ra ngoài vào ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy. Tất cả mọi người dân ở Peru đều không được phép ra khỏi nhà vào ngày Chủ Nhật.

Những quy định hạn chế đi lại này sẽ được áp dụng tại Peru tới ngày 12/4. Đây cũng chính là thời điểm tình trạng phong tỏa mà chính phủ Peru đã áp đặt từ hôm 16/3 hết hiệu lực.

“Chúng ta còn 10 ngày nữa, hãy thực hiện nỗ lực bổ sung này nhằm kiềm chế dịch bệnh”, ông Vizcarra nói.

Theo ông Vizcarra, biện pháp mới này nhằm giảm một nửa số người cùng hoạt động tại các địa điểm công cộng vào cùng một thời điểm.

“Những biện pháp kiểm soát hiện có đã cho những kết quả tốt nhưng chưa đủ so với kỳ vọng”, ông nói.

Theo Tổng thống Peru, những hạn chế nói trên sẽ không áp dụng với những người làm việc ở ngành dịch vụ thiết yếu như các cửa hàng tạp hóa, ngân hàng, hiệu thuốc và bệnh viện.

Ông Vizcacrra cũng cho hay, các lực lượng an ninh làm nhiệm vụ tuần tra các tuyến phố đã được thông báo phải tuân theo việc xác nhận giới tính của những đối tượng chuyển giới hoặc đồng tính.

Động thái trên được giới chức Peru đưa ra trong bối cảnh tính đến ngày 2/4, nước này đã ghi nhận hơn 1.400 ca mắc bệnh Covid-19 và 55 ca tử vong.

Trước đó, Panama hôm 30/3 vừa qua cũng đã thông báo biện pháp hạn chế đi lại tương tự, có hiệu lực từ ngày 1/4 và được áp dụng trong 15 ngày.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm