Phá đường dây làm giả giấy đi đường, giấy xác nhận tiêm vaccine tại TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát hiện một người đi đường sử dụng giấy tờ giả để lưu thông, Công an TP HCM đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức…

Các giấy tờ giả bị cơ quan điều tra thu giữ. (Nguồn ảnh: SGGP)

Các giấy tờ giả bị cơ quan điều tra thu giữ. (Nguồn ảnh: SGGP)

Thông tin ban đầu cho biết, trong quá trình làm việc các trinh sát hình sự phối hợp với tổ công tác Công an quận 1 tuần tra kiểm soát trên đường, phát hiện thanh niên tên Lâm Thạnh (SN 1991, ngụ quận Bình Thạnh) sử dụng giấy đi đường giả để lưu thông trên đường. Qua kiểm tra phát hiện, Thạnh còn giữ trên người 20 giấy đi đường giả.

Tại cơ quan điều tra, Thạnh khai nhận do có nhu cầu nên lên mạng xã hội facebook đặt mua giấy đi đường với giá 1 triệu đồng/giấy. Sau khi nhận giấy của mình xong, Thạnh được người bán giấy đi đường thuê đi giao các giấy đi đường cho khách với tiền công từ 200 ngàn đến 400.000 đồng/giấy.

Từ lời khai của Thạnh, lực lượng công an tiến hành bắt giữ các đối tượng Nguyễn Hải Tú (SN 1985, ngụ tại quận Bình Thạnh), Bùi Minh Tân (SN 1993, ngụ quận 8), Lê Văn Thanh (SN 1993, ngụ quận 12) và Huỳnh Minh Trực (SN 1991, ngụ quận Tân Bình) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ giả để đi đường.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận do dịch COVID-19, không có việc làm nên cả bọn bàn nhau làm giả giấy đi đường sau đó đăng lên mạng bán kiếm tiền tiêu xài. Mỗi giấy đi đường được rao bán với giá từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Khám xét nhà của các đối tượng thuê trọ tại phường 15, quận 8, lực lượng công an thu giữ gần 70 mẫu giấy đi đường, 27 giấy xác nhận tiêm vaccine COVID-19 và nhiều vật dụng có liên quan việc in ấn giấy tờ giả.

Theo các chuyên gia pháp lý, các cá nhân làm giả, xipo giấy đi đường, scan màu... mua, bán giấy đi đường của cơ quan, tổ chức là hành vi có dấu hiệu phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức” theo quy định tại Điều 341 bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hành vi này bị xử phạt hành chính từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ, hoặc bị phạt tù đến 7 năm tù tùy theo từng mức độ vi phạm.

Theo Điều 339 Bộ BLHS 2015, trong trường hợp người dân biết giấy đi đường không đúng quy định nhưng vẫn thực hiện hành vi trái pháp luật thì cũng có thể bị xử lý hình sự về tội “Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác” bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm...

Ngoài ra, Điều 359 BLHS năm 2015 quy định, phạt tù từ 1 - 5 năm đối với người có hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu; làm, cấp giấy tờ giả; giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn...

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, TP HCM phải tiến hành giãn cách xã hội trong khoảng thời gian vừa qua, Công an TP HCM luôn khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn làm giả, lừa đảo, mua bán giấy đi đường, giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19; không mua bán, tiếp tay cho đối tượng làm giả các loại giấy tờ này, nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm