Phá đường dây sản xuất hàng nghìn giấy phép lái xe giả

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ trong 5 tháng đầu năm, đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký lái xe giả do Lê Xuân Giáp (SN 1994, ở Thanh Hóa) cầm đầu đã làm giả và tung ra thị trường trên cả nước khoảng 2.000 giấy phép lái xe và đăng ký xe, thu lời bất chính khoảng 1,5 tỷ đồng.
Đối tượng cầm đầu Lê Xuân Giáp (X) cùng đồng bọn và một số tang vật thu giữ. Ảnh: CACC
Đối tượng cầm đầu Lê Xuân Giáp (X) cùng đồng bọn và một số tang vật thu giữ. Ảnh: CACC

Mới đây, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Hà Trung đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với: Lê Xuân Giáp (SN 1994, là đối tượng chủ mưu, cầm đầu); Trịnh Thị Thu (SN 1995, vợ Giáp); Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1999); Đặng Văn Nam (SN 2001, cùng trú tại huyện Nga Sơn) và Hoàng Thị Hạnh (SN 1983, trú tại huyện Hà Trung) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Hà Trung phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhiều Fanpage chạy quảng cáo tự động với nội dung “nhận làm GPLX các hạng A1, A2, B1, B2…”, và “Đăng ký xe mô tô”. Người có nhu cầu chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh và căn cước công dân để đăng ký, sau đó sẽ chuyển phát nhanh EMS của Bưu điện Đò Lèn, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau.

Căn cứ vào kết quả xác minh và các tài liệu thu thập được, Công an huyện Hà Trung đã huy động lực lượng tiến hành kiểm tra và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, đồ vật của 5 đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức trên địa bàn huyện Hà Trung và Nga Sơn.

Qua khám xét, công an thu giữ 2 bộ máy để làm giả giấy tờ (gồm máy tính, máy in màu, máy ép, máy Scan, máy dập, máy cắt, máy khắc dấu), nhiều con dấu giả, phôi đăng ký xe, giấy phép lái xe…

Bước đầu, Giáp khai nhận do nợ nần nhiều, từ đầu năm 2024, Giáp đã chỉ đạo những người trên sử dụng máy vi tính thực hiện việc chạy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook về việc nhận làm các loại giấy tờ giả như: Giấy đăng ký xe, Giấy khám sức khỏe, Giấy phép lái xe ... trong đó chủ yếu là các giấy đăng ký xe (gồm cả mẫu cũ và mẫu mới) với hình thức chuyển phát nhanh EMS của Bưu điện Việt Nam, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau (gửi hàng ship COD).

Sau khi có khách đặt hàng, nhóm này đã in các loại giấy tờ giả, đóng gói kín và câu kết với Hoàng Thị Hạnh là nhân viên Bưu cục Đò Lèn (thị trấn Hà Trung) để chuyển phát nhanh số giấy tờ giả này cho khách hàng qua thư EMS.

Mỗi loại giấy tờ giả, Giáp thu từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng và chia cho các đối tượng trong ổ nhóm của mình theo tỉ lệ thỏa thuận.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, các đối tượng này đã làm giả và tung ra thị trường trên cả nước khoảng 2.000 giấy phép lái xe và đăng ký xe giả, thu lời bất chính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Vụ việc đang được công an mở rộng điều tra.

Đọc thêm