Phá thương vụ 4kg ma túy đá trị giá hơn 1,3 tỷ đồng

(PLO) - Thương vụ mua bán ma túy xuyên quốc gia với trị giá hơn 1,3 tỷ đồng vừa bị Công an TP.Vinh (Nghệ An) triệt xóa, thu giữ 4kg, bắt giữ 3 đối tượng sau hơn 3 tháng theo dõi.

Tang vật trong chuyên án

Tang vật trong chuyên án

Đầu tháng 8/2017, thông qua lời khai của các đối tượng trong các chuyên án ma túy trước, cùng với công tác nắm bắt tình hình công an TP.Vinh phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An. Đường dây này đưa ma túy từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An) và cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Chuyên án 117Đ được xác lập đấu tranh, bằng các biện pháp nghiệp vụ ban chuyên án xác định được Mùa Nhia Vừ (1981, trú tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) là kẻ cầm đầu đường dây. Vừ chuyên cung cấp ma túy cho các đối tác người Việt Nam trong đó có nhiều “đại lý” ở TP.Vinh.

Với các chiêu thức tinh vi của các đối tượng trong đường dây khiến công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn. Ban chuyên án đã nhận diện được 2 đối tượng trong đường dây và là “khách” quen của Mùa Nhia Vừ là Lê Thùy Trang (1986), trú ấp Tầm Vu 1, xã Thanh Hòa, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang và Nguyễn Minh Trực (1985), trú tổ 3, khu phố 1, P.Thới An, Q.12, TP Hồ Chí Minh.

Phá thương vụ 4kg ma túy đá trị giá hơn 1,3 tỷ đồng ảnh 1
Mùa Nhia Vừ cùng số tiền và tang vật trong chuyên án

Để có ma túy bán cho các con nghiện sử dụng, Nguyễn Minh Trực cử Lê Thùy Trang ra TP.Vinh liên hệ với các đối tượng mang quốc tịch Lào ở bên kia biên giới. Khi đã thỏa thuận xong số lượng “hàng” và giá cả, Trang liên lạc để Trực mang tiền ra “giao dịch”. Khi có hàng thì cả hai mang theo lên xe khách đưa về tiêu thụ. Nguồn tin của trinh sát, vào đầu tháng 11 Mùa Nhia Vừ sẽ có một chuyến hàng lớn giao dịch với Trang và Trực, Ban chuyên án xác định thời cơ đã đến quyết định phá án. 

Ngày 7/11, Trang từ Hậu Giang lên TP Hồ Chí Minh bay ra Vinh, một tổ trinh sát được lệnh bám theo Trang. Để tránh sự theo dõi cũng như nghi ngờ thì Trang không đặt vé trước mà đến sân bay Trang mới mua vé, không lên chuyến bay đã đặt mà liên tục thay đổi giờ bay. Mãi đến 21h đêm thì mới lên máy bay để ra Vinh, xuống máy bay Trang bắt taxi về bến xe Vinh, tại đây Trang đã gặp và giao tiền cho đàn em của Vừ và thuê phòng nghỉ.

Phá thương vụ 4kg ma túy đá trị giá hơn 1,3 tỷ đồng ảnh 2
Nguyễn Minh Trực bị bắt khi vừa nhận hàng từ Trang

Lấy phòng nhưng không nghỉ mà bắt xe taxi lên thị trấn Hòa Bình, Tương Dương và gặp một số đối tượng người dân tộc, nhưng Vừ đã thay đổi giờ giao dịch sang thị trấn Kim Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Tối ngày 8/11, Trang bắt xe khách xuống TP Vinh nghỉ lại đợi Trực từ miền Nam ra.

Sáng ngày 10/11, Trực bay từ TP Hồ Chí Minh ra TP.Vinh và gặp và đưa tiền cho Trang đi giao dịch. Cả hai đón taxi vào TX Hồng Lĩnh thì Trực nhảy xuống một quán cà phê ngồi chờ, còn Trang bắt xe buýt lên thị trấn Kim Sơn (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Mọi di biến của cả Trực và Trang đều nằm trong tầm kiểm soát của cảnh sát.

Trang đến thị trấn Kim Sơn thì liên lạc với Mùa Nhia Vừ, một lúc sau một chiếc xe biển Lào đến Trang nhanh chóng bước lên rồi chiếc xe chạy lòng vòng khoảng 30 phút thì dừng lại trước một khu chợ thì thả Trang xuống rồi quay đầu chạy vút đi. Tưởng là đã an toàn, Trang bước lên xe buýt mang theo một túi đồ, còn chiếc xe chở Trang chạy nhanh về phía cửa khẩu.

Phá thương vụ 4kg ma túy đá trị giá hơn 1,3 tỷ đồng ảnh 3
Đối tượng Lê Thùy Trang.

Đúng 13h30 phút cùng ngày, khi Trang vừa xuống xe buýt, trao số hàng cho Trực thì cũng là lúc các thành viên ban chuyên án ập đến bắt quả tang. Tang vật thu giữ tại hiện trường là 4 gói chứa tinh thể màu trắng được xác định là 4kg ma túy đá, 2 ĐTDĐ. Trùm đường dây là Vừ đang bị giữ chân tại cửa khẩu Cầu Treo, Hương Sơn cũng bị tổ công tác ập đến bắt giữ. Tang vật thu giữ 1 xe ô tô cùng số tiền 630 triệu đồng.

Tại cơ quan CQĐT các đối tượng không thể chối cãi trước những chứng cứ và tài liệu ban chuyên án, tất cả cúi đầu nhận tội. Theo khai nhận thì thương vụ mua bán 4 kg ma túy đá lần này có giá trị lên đến 60.000USD, số tiền 630 triệu đồng là tiền cọc trước, số tiền còn lại được thanh toán sau khi hàng được kiểm tra đúng chất lượng.

Với thành công của ban chuyên án, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An và UBND thành phố Vinh đã tặng hoa chúc mừng các thành viên. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm