Phải có "kịch bản" thi hành những vụ án lớn

(PLVN) - Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính 06 tháng đầu năm 2020 được Bộ Tư pháp tổ chức ngày 23.4.

Phải có "kịch bản" thi hành những vụ án lớn

Hội nghị sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm được tổ chức trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi cả xã hội cơ bản vừa kết thúc cách ly do tình hình dịch bệnh Covid, do đó Hội nghị không có nhiều ngành, không có cấp Chi cục tham dự. 

Chính vì thế, điều Thứ trưởng Mai Lương Khôi mong muốn thiết tha đó là các Cục trưởng phải  nhận diện đúng khó khăn của tình hình hiện tại, để thống nhất về nhận thức và hành động, qua đó đề ra các giải pháp phù hợp với thực tiễn địa phương mình. Các giải pháp phải được nghiên cứu thấu đáo, toàn diện, sâu sắc, huy động được sức mạnh tập thể. 

Thứ trưởng nhận định, kết quả THA 6 tháng chưa phản ánh được đầy đủ tác động tình hình dịch bệnh vì từ năm 2019 chuyển sang, mà dịch bệnh sẽ tác động chủ yếu vào kết quả 6 tháng cuối năm 2020 và  đầu năm 2021, do đó các đơn vị, địa phương cần sâu sát hơn trong chỉ đạo điều hành; có kế hoạch làm việc từng đơn vị, chấp hành viên, tổ chức tín dụng, ngân hàng. Tăng cường đối thoại để tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ thi hành án.

Đặc biệt  Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu “Phải có kịch cho các vụ án lớn, án tham nhũng, kinh tế”…Bởi trước đây, việc kê biên, đấu giá tài sản trong các vụ việc này đã hết sức khó khăn, phức tạp, nay trong tình hình dịch bệnh Covid sẽ còn khó khăn hơn gấp nhiều lần, do đó đòi hỏi cả hệ thống phải nỗ lực đến mức tối đa. Các vụ án lớn, án tham nhũng, kinh tế phải được rà soát, lên kế hoạch thi hành cụ thể đối với từng vụ việc, khó khăn phải tìm cách tháo gỡ ngay.

Trong bối cảnh biên chế còn thiếu, lại vẫn phải tinh giảm, biên chế giữa các địa phương không đồng đều, Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu Tổng cục triển khai các giải pháp quyết liệt để điều động, luân chuyển, biệt phái cán bộ. Gắn trách nhiệm của Cục trưởng trong tinh giảm biên chế nhưng đối với những địa bàn trọng điểm, những địa phương còn thiếu cần phải tính toán để kiện toàn, bổ sung, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 6 tháng cuối năm, cần siết chặt kỷ luật kỷ cương; nghiêm túc nhìn nhận sai lầm, khuyết điểm trong công tác tổ chức cán bộ để rút kinh nghiệm chấn chỉnh. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm. Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra, và kiểm tra đột xuất về công tác chuyên môn nghiệp vụ, cũng như kỷ luật kỷ cương hành chính….

Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ bước sang nhiệm kỳ mới, hệ thống THADS phải nghiên cứu đề xuất những định hướng, chiến lược tổng thể cho nhiệm kỳ tiếp theo, cùng toàn Đảng toàn dân góp phần vào thành công của Đại hội Đảng các cấp, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội và các vấn đề khác.

Dự báo, sau dịch bệnh, Tòa án sẽ tiến hành ngay công tác xét xử nên lượng án từ nay cuối năm sẽ tăng cao nên Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu các đơn vị, địa phương phải làm tốt công tác dự báo để có giải pháp cụ thể để ứng phó chứ không thể “đổ lỗi” hết cho dịch bệnh để trì trệ, hình thức trong công việc dẫn đến không hoàn thành chỉ tiêu. Thứ trưởng cũng mong muốn, trong tình hình khó khăn, Thi hành án dân sự rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành liên quan để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm