Phải đáp ứng trúng những vấn đề bức xúc của cuộc sống

(PLO) - Đó là một trong những yêu cầu được Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Văn phòng Quốc hội (VPQH) tổ chức sáng qua (5/1) tại Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, là cơ quan tham mưu, giúp việc của QH, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của VPQH đã không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, vượt qua khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, trong năm 2018, QH, các cơ quan của QH, các Đoàn ĐBQH đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, cần phải kể đến sự thành công của Kỳ họp thứ Ba và Kỳ họp thứ Tư (đã thông qua 18 luật và cho ý kiến về 15 dự án luật; tổ chức có chất lượng các phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhiều nhóm vấn đề rất thiết thực, bám sát thực tế; tiến hành giám sát tối cao 2 chuyên đề quan trọng và quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác có tính đột phá, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế -xã hội của đất nước…). Những thành tích nêu trên đều có dấu ấn, công sức, trí tuệ của cán bộ, công chức, người lao động VPQH. 

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, vẫn còn những khó khăn, hạn chế. “Tôi đề nghị, với tinh thần trách nhiệm cao, không né tránh khuyết điểm, nói thẳng, nói thật, Hội nghị cần tập trung xác định rõ trách nhiệm, tìm đúng nguyên nhân và đề xuất các giải pháp hữu hiệu để kịp thời khắc phục trong thời gian tới”- Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Năm 2018 là năm bản lề tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và chương trình của nhiệm kỳ QH khóa XIV. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cùng cả hệ thống chính trị đang vào cuộc với quyết tâm chính trị rất cao, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Vì vậy, QH là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất phải nỗ lực hơn nữa, tiếp tục phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra trong năm tới. Trong đó chú ý thực hiện tốt Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, Chương trình giám sát năm 2018 và xây dựng các chương trình năm 2019 bám sát thực tiễn, bảo đảm đáp ứng đúng và trúng những vấn đề bức xúc của cuộc sống đặt ra…

“Để QH hoàn thành được những nhiệm vụ đề ra thì chính VPQH phải đóng vai trò nòng cốt trong tham mưu, giúp việc và tổ chức thực hiện”- Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đồng thời nêu ra 5 vấn đề cần quan tâm. Trong đó phải khẩn trương rà soát và tham mưu việc sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan đến việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII. Theo dõi sát diễn biến tình hình, xử lý thông tin nhanh nhạy và chủ động phát hiện tham mưu đề xuất xử lý kịp thời những vấn đề cấp bách, khó khăn, vướng mắc. Tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với việc triển khai Nghị quyết quan trọng của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đọc thêm