Phải kéo giảm tai nạn giao thông 10% cả 3 tiêu chí

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu quyết tâm phấn đấu đạt cho được mục tiêu năm 2021 kéo giảm tai nạn giao thông 10% cả 3 tiêu chí so với năm 2020 ở mỗi địa phương.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu kết luận cuộc họp.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu kết luận cuộc họp.

Chiều 15/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Hội nghị được tổ chức tại điểm cầu trụ sở Chính phủ và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hội nghị đã nghe ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia báo cáo những kết quả đạt được, một số tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng của năm 2021. Các đại biểu cũng đã đánh giá nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế như một bộ phận người dân còn thiếu kiến thức, kỹ năng về trật tự an toàn giao thông, không ít người cố tình vi phạm, cá biệt có đối tượng manh động tấn công người thi hành công vụ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng số vụ tai nạn giao thông, số người người chết, người bị thương vẫn còn cao, còn đáng lo ngại, chưa bền vững so với nhiều quốc gia, nhất là trong bối cảnh vừa qua nhiều địa phương áp dụng các biện pháp giãn cách để chống dịch COVID-19.

Đề cập đến những nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 sẽ từng bước được kiểm soát, kinh tế - xã hội sẽ từng bước được phục hồi và tăng trưởng trở lại, dự báo hoạt động giao thông vận tải sẽ dần tăng trở lại.

Quý 4 còn là thời điểm cuối năm, nhu cầu sản xuất, trao đổi, tiêu thụ hàng hóa và đi lại của nhân dân sẽ tăng cao, nhất là dịp Tết Dương lịch 2022, do vậy sẽ tác động rất lớn đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu quyết tâm phấn đấu đạt cho được mục tiêu năm 2021 kéo giảm tai nạn giao thông 10% cả 3 tiêu chí so với năm 2020 ở mỗi địa phương.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nghị quyết số 12 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021 và Kế hoạch năm an toàn giao thông năm 2021.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức các đoàn liên ngành đi kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch COVID-19; phối hợp với các cơ quan thành viên và các địa phương trong quá trình xây dựng Nghị quyết mới của Chính phủ bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2021-2025.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật theo kế hoạch của Bộ; đánh giá kết quả Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và có điều chỉnh phù hợp với Nghị quyết số 128 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Bộ Công an tiếp tục phối hợp với ngành Y tế, Giao thông và địa phương duy trì hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an toàn phòng dịch cho người dân rời các địa phương về quê bằng phương tiện cá nhân.

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai và tổng kết Chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” và Chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”; tổ chức thẩm định bộ giáo trình điện tử “Giáo dục an toàn giao thông” cho học sinh tiểu học và báo cáo tiến độ giảng dạy an toàn giao thông trong các chương trình chính khóa.

Phó Thủ tướng Thường trực giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu ban hành quy định trách nhiệm của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, thành phố…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm