Phái viên Mỹ tuyên bố bất ngờ về tin đồn tìm cách gặp đại diện Triều Tiên

(PLVN) - Trong cuộc gặp với các đối tác Hàn Quốc tại Seoul ngày 8/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đã bác bỏ các thông tin cho rằng ông đang tìm cách gặp các quan chức Triều Tiên trong chuyến thăm tuần này.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun phát biểu với truyền thông bên cạnh người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon sau cuộc gặp ở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun phát biểu với truyền thông bên cạnh người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon sau cuộc gặp ở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Theo Reuters, chuyến thăm Hàn Quốc của ông Biegun đã làm dấy lên những đồn đoán về nỗ lực cuối cùng nhằm cố gắng hồi sinh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Tuy nhiên, trong phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với nhà đàm phán hạt nhân trưởng của Hàn Quốc Lee Do-hoon tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 8/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã hạ thấp kỳ vọng cho các cuộc đàm phán mới giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Hãy để tôi nói rõ rằng chúng tôi đã không yêu cầu một chuyến thăm. Chuyến thăm này trong tuần này là để gặp gỡ những người bạn và đồng minh thân cận của chúng tôi – những người Hàn Quốc”, ông Biegun khẳng định.

Dù vậy nhưng Thứ trưởng Ngoại giao của Mỹ cũng nói rằng ông sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán bất cứ lúc nào Triều Tiên muốn.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục công việc của mình vì một kết quả hòa bình của bán đảo Triều Tiên. Tôi tin rằng điều này rất có thể xảy ra”, ông nói và lưu ý rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump rất ủng hộ việc này.

Còn nhà đàm phán hạt nhân trưởng của Hàn Quốc Lee Do-hoon cho biết, tại cuộc đàm phán với phía Hàn Quốc, ông Biegun cũng nhắc lại rằng Mỹ sẵn sàng linh hoạt và đạt được “thỏa thuận cân bằng” với Triều Tiên, nếu họ quyết định quay trở lại đàm phán.

Đọc thêm