Phạm tội giết người khi chưa đủ 18 tuổi, 4 bị cáo lãnh án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 2/4, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa 4 bị cáo ra xét xử sơ thẩm về tội giết người. Tính từ lúc xảy ra vụ án, cả nạn nhân bị đâm tử vong và các bị cáo phạm tội đều dưới 18 tuổi.
Phạm tội giết người khi chưa đủ 18 tuổi, 4 bị cáo lãnh án

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Võ Thanh Duy, Nguyễn Văn Thanh Luận, Cao Hồng Sơn (cùng SN 2007) và Phạm Vinh Quang (SN 2006), đều trú tại xã Nghĩa An, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Trong đó, Sơn đã nghỉ học, 3 bị cáo còn lại đang theo học tại một trường THPT.

Hình ảnh các bị cáo trong phiên toà

Hình ảnh các bị cáo trong phiên toà

Theo cáo trạng truy tố, xuất phát từ mâu thuẫn trước đó, khoảng 21h30’, ngày 12/9/2023, tại xã Tú An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, Nguyễn Văn Thanh Luận khởi xướng, rủ rê Võ Thanh Duy, Phạm Vinh Quang và Cao Hồng Sơn mang theo 02 con dao nhọn đi tìm nhóm của Võ Nguyên Vũ (SN 2006) đánh trả thù.

Trong lúc xảy ra xô xát đánh nhau, Duy cầm 1 con dao dài 49cm, lưỡi dao sắc, mũi nhọn đâm hai nhát vào người V. , làm V. tử vong tại chỗ.

Hành vi nêu trên của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, coi thường tính mạng của người khác, có thái độ hung hãn và gây ra hậu quả chết người. Do đó, đã phạm vào tội “Giết người” với tình tiết định khung hình phạt là “Có tính chất côn đồ” quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tác động gia đình bồi thường cho người nhà bị hại, sau khi phạm tội đã ra đầu thú. Cùng với đó, các bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu. Ngoài ra, cả 4 bị cáo thực hiện hành vi phạm tội khi đang là người dưới 18 tuổi.

Sau quá trình xét hỏi và tranh luận, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Võ Thành Duy và Nguyễn Văn Thanh Luận mỗi bị cáo 13 năm tù; Phạm Quang Vinh 11 năm tù; Cao Hồng Sơn 5 năm tù cùng về tội giết người.

Đọc thêm