Phản ứng của EU về Chính phủ lâm thời tại Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên minh châu Âu đã chỉ trích Chính phủ lâm thời do Taliban thành lập ở Afghanistan là không "toàn diện" và cũng không "đại diện" cho sự đa dạng về sắc tộc và tôn giáo của đất nước.

Các chiến binh Taliban trên đường phố ở Kabul. Ảnh: AP (chụp ngày 29/8/2021)

Các chiến binh Taliban trên đường phố ở Kabul. Ảnh: AP (chụp ngày 29/8/2021)

Một phát ngôn viên của EU cho biết: “Nó (Chính phủ lâm thời ở Afghanistan) không có cơ cấu toàn diện và đại diện cho sự đa dạng tôn giáo, sắc tộc phong phú của Afghanistan mà chúng tôi đã hy vọng thấy cũng như Taliban đã hứa trong những tuần gần đây”.

Các vị trí quan trọng trong Chính phủ mới của Afghanistan đã được Taliban công bố vào tối 7/9. Nội các gồm toàn nam giới và là các chiến binh Taliban nổi tiếng, những người đã nắm giữ các chức vụ chủ chốt trong chính quyền của nhóm chiến binh này từ năm 1996 đến 2001.

Các ngoại trưởng EU tuần trước đã khẳng định rằng nội các lâm thời phải "toàn diện và đại diện" là "một trong năm điều kiện được đặt ra" để thiết lập quan hệ giữa khối 27 quốc gia này và chính phủ mới của Afghanistan.

EU hiện đã đóng băng hơn 1 tỷ euro mà họ đã dành cho các quỹ phát triển cho Afghanistan trong bảy năm tới.

Đức cũng đã đưa ra những bảo lưu đối với chính phủ mới khi Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Mass nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng "việc công bố một chính phủ lâm thời không có sự tham gia của các nhóm khác, cũng như hành vi bạo lực ngày hôm qua đối với những người biểu tình và nhà báo nữ ở Kabul không phải là tín hiệu khiến chúng tôi lạc quan Chính phủ mới đó".

Cùng chuyên mục
Hành khách được đo nhiệt độ tại Sân bay Quốc tế Frankfurt. Ảnh: AFP (chụp tháng 4/2020)

Có thể có vaccine chống lại Omicron trong vòng hai tháng

(PLVN) - Tiến sĩ John Campbell (Anh) thông báo tin tốt này khi đề cập đến những lo ngại về khả năng kháng vaccine của biến thể Omicron, biến thể mới được phát hiện có nguồn gốc từ miền Nam châu Phi đang làm thế giới "ngồi trên đống lửa".

Đọc thêm