Phản ứng của Nga trước việc ông Biden đắc cử

(PLVN) - Điện Kremlin hôm nay – 9/11  cho biết, họ sẽ đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước khi bình luận gì hoặc lên tiếng chúc mừng bất kỳ ai.

Ông Biden và ông Putin trong một lần gặp gỡ. Ảnh: AP.

Ông Biden và ông Putin trong một lần gặp gỡ. Ảnh: AP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giữ im lặng sau khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố chiến thắng sau khi vượt qua ngưỡng 270 phiếu Đại cử tri cần thiết để vào Nhà Trắng.

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay – 9/11 cho biết, Moscow cho rằng tốt hơn hết là nên chờ đợi trước khi chúc mừng bất kỳ ai. “Chúng tôi nghĩ rằng việc chờ đợi kết quả kiểm phiếu chính thức là điều thích hợp”, ông Peskov nói.

Khi được hỏi tại sao vào năm 2016, Putin đã chúc mừng Trump ngay sau khi ông giành được Đại cử tri đoàn và đánh bại đảng Dân chủ Hillary Clinton, Peskov nói rằng có một sự khác biệt rõ ràng trong lần này. “Bạn có thể thấy rằng có một số thủ tục pháp lý nhất định đã được Tổng thống đương nhiệm công bố. Đó là lý do tại sao các tình huống khác nhau và do đó chúng tôi nghĩ rằng việc chờ đợi một thông báo chính thức là phù hợp ”, ông Peskov nói.

Phản ứng của Nga trước việc ông Biden đắc cử ảnh 1
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters 

Ông lưu ý rằng Tổng thống Putin đã nhiều lần nói rằng ông sẵn sàng làm việc với bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Mỹ và rằng Nga hy vọng nước này có thể thiết lập đối thoại với chính quyền mới của Mỹ và tìm cách bình thường hóa quan hệ song phương hiện đang gặp khó khăn.

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin đã nhiều lần nói rằng ông ấy sẽ thể hiện sự tôn trọng đối với bất kỳ lựa chọn nào của người dân Mỹ.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ rơi xuống mức thấp sau Chiến tranh Lạnh vào năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Khi đó, ông Biden là Phó Tổng thống trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Hiện đã có nhiều nguyên thủ trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Biden sau khi ông đọc diễn văn chiến thắng tối 7/11. 

Trước đó, nhiều hãng truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden là người chiến thắng dựa trên số liệu thu thập được về số phiếu được kiểm và số phiếu còn lại. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật của Mỹ, kết quả bỏ phiếu của các bang sẽ không được coi là chính thức cho đến khi trải qua tiến trình xác nhận trên toàn bang. Ngoài ra, Tổng thống đương nhiệm Trump từ chối thừa nhận thất bại và đang thúc đẩy các vụ kiện cũng như yêu cầu kiểm tra lại phiếu bầu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm