Pháp bắt buộc tiêm mũi ba vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Qui định mới của Chính phủ Pháp bắt buộc người lớn phải tiêm mũi tiêm nhắc (mũi thứ ba) được áp dụng từ thứ Bảy. 

Thẻ y tế xác nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine không còn hiệu lực tại Pháp.

Thẻ y tế xác nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine không còn hiệu lực tại Pháp.

Theo đó, kể từ thứ Bảy, những người đã tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 trên bảy tháng không còn được coi là đã tiêm chủng đầy đủ và cần phải tiêm nhắc lại để xác thực bằng chứng tiêm chủng cần thiết cho nhiều công việc hàng ngày.

Vì vậy, thẻ tiêm chủng (2 mũi cơ bản) của hơn nửa triệu người Pháp sẽ không còn hiệu lực kể từ 15/1. Người Pháp từ 18 tuổi trở lên sẽ cần phải tiêm mũi nhắc lại để được công nhận đã tiêm vaccine đầy đủ và có thẻ tiêm chủng.

Đánh giá về qui định mới của Chính phủ, Julie Petrucci, chuyên gia Tiếp thị của Paris cho biết: “Tôi nghĩ đó là một tin tốt. Tôi không biết quy tắc này có hiệu lực trong bao lâu, nhưng nó rất tuyệt".

Người ta ước tính rằng quy định này ảnh hưởng đến khoảng 560.000 người ở Pháp. Thẻ sức khỏe với tình trạng vaccine hợp lệ - hoặc xét nghiệm âm tính hoặc tình trạng đã phục hồi sau nhiễm COVID-19 - là bắt buộc để vào các quán bar, nhà hàng và nhiều cửa hàng.

Quốc hội Pháp cũng đã thông qua việc đưa ra thẻ vaccine COVID-19 mới để thay thế thẻ y tế. Điều này sẽ loại bỏ tùy chọn của một xét nghiệm âm tính gần đây như là bằng chứng hợp lệ về việc không có virus corona.

Hiện Pháp không còn qui định bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời ở Paris, sau khi một tòa án phán quyết rằng nghĩa vụ đó là vi phạm quyền tự do cá nhân.

Pháp bắt buộc tiêm mũi ba vaccine phòng COVID-19 ảnh 1

Quốc hội Pháp cũng đã thông qua việc đưa ra thẻ vaccine COVID-19 mới để thay thế thẻ y tế.

Tại Hà Lan, các cửa hàng không thiết yếu có thể mở cửa trở lại sau khi Chính phủ quyết định nới lỏng một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất ở châu Âu. Tuy nhiên, Thủ tướng Mark Rutte vẫn không cho phép mở lại các quán bar, nhà hàng và địa điểm văn hóa cho dù nhiều áp lực của xã hội.

Trong khi đó ở Tây Ban Nha, những người dễ bị tổn thương đang được tiêm liều vaccine COVID-19 thứ tư. Nó sẽ được tiêm năm tháng sau mũi tiêm thứ ba. Tây Ban Nha tiêm mũi 3 cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên.

Chính phủ Ý gần đây đã thắt chặt các hạn chế đối để ngăn chặn sự lây lan của virus corona và đưa ra biện pháp tiêm chủng bắt buộc cho những người trên 50 tuổi. Các biện pháp tiếp theo cũng sẽ có hiệu lực vào tháng Hai.

Quốc hội Áo dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu vào tuần tới về qui định bắt buộc tiêm chủng đối với người dân để đối phó với sự lây lan của virus corona.

Theo hãng thông tấn Anadolu, những người chưa được tiêm phòng ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn phải cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính để lên máy bay, tàu hỏa và xe buýt hoặc đến rạp chiếu phim, nhà hát hoặc các buổi hòa nhạc.

Pháp bắt buộc tiêm mũi ba vaccine phòng COVID-19 ảnh 2

Thế giới đang nỗ lực đối phó với sự lây lan của Omicron. Ảnh: AFP

Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trường hợp omicron lây truyền qua địa phương đầu tiên đã được báo cáo. Nó diễn ra chưa đầy ba tuần trước Thế vận hội Mùa đông Olympic Bắc Kinh.

Ban Tổ chức Olympic Bắc Kinh vẫn hy vọng tạo ra một "bong bóng" chống virus cho hàng nghìn du khách quốc tế đến với sự kiện thể thao lớn này.

Trung Quốc cũng áp đặt nhiều hạn chế hơn tại thành phố Chu Hải - với dân số 2,4 triệu người - sau khi phát hiện ra 7 trường hợp nhiễm omicron. Các nhà chức trách bắt đầu xét nghiệm toàn bộ cư dân của thành phố vào thứ Sáu sau khi phát hiện ra một trường hợp nhiễm omicron ở thành phố Trung Sơn gần đó.

Nhật Bản đã báo cáo số ca nhiễm trùng kỷ lục ở tỉnh Okinawa, nơi có 70% các cơ sở quân sự của Mỹ ở nước này. Hòn đảo ghi nhận 1.829 trường hợp mới vào thứ Bảy. Thống đốc quận, Denny Tamaki, cho biết ông rất tức giận về việc kiểm soát không đầy đủ tại các căn cứ của Hoa Kỳ đã dẫn đến việc lây lan virus sang dân thường.

Ủy ban bầu cử của Ấn Độ đã gia hạn lệnh cấm đối với các cuộc mít tinh chính trị và các buổi chạy đường dài ở năm bang do các trường hợp COVID-19 gia tăng. Lệnh cấm bao gồm bang chiến trường quan trọng Uttar Pradesh, nơi các cử tri sẽ đi bỏ phiếu vào tháng tới. Các bang phía bắc Punjab và Uttarakhand, điểm nóng du lịch Goa và bang phía đông bắc Manipur cũng sẽ tổ chức bầu cử trong những tháng tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm