Pháp: Đảng của ông Macron dự kiến giành đa số áp đảo tại Quốc hội

(PLO) - Sau vòng 1 của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp diễn ra ngày 11/6, đảng Cộng hòa tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron được dự báo sẽ giành được thế đa số áp đảo chung cuộc.

Tổng thống Pháp Macron

Tổng thống Pháp Macron

Theo AFP, kết quả bầu cử chính thức được công bố rạng sáng 12/6 cho thấy đảng Cộng hòa tiến bước (REM) mới chỉ được thành lập năm ngoái của ông Macron và đảng đồng minh MoDem đã giành được chiến thắng với 32,32% phiếu bầu tại vòng 1 của cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 11/6. Về thứ 2 là đảng Cộng hòa với 21,56% và đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cực hữu của bà Marine Le Pen chỉ nhận được 13,2% phiếu bầu. Trong số phiếu bầu còn lại, đảng Xã hội chủ nghĩa và đồng minh nhận được 9,51% phiếu bầu còn  đảng Cộng sản và các đảng cực tả được 13,74% phiếu. 

Với kết quả vòng 1 như trên, các dự báo cho rằng ông Macron sẽ còn tiếp tục khuếch trương được cuộc cách mạng trung dung của ông. Tại vòng 2 của cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 18/6 tới, đảng REM và đảng đồng minh MoDem dự kiến sẽ giành được từ 440 đến 445 ghế trong Quốc hội gồm 577 thành viên của Pháp. 

Nếu điều này trở thành sự thực, liên minh đảng này sẽ giành được thế đa số lớn nhất tại Quốc hội Pháp trong vòng 60 năm trở lại đây. Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu chính thức được công bố, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng. “Nước Pháp đã trở lại. Trong tháng qua, tổng thống đã cho thấy sự tự tin, sự sẵn sàng và táo bạo ở Pháp cũng như trên trường quốc tế”, ông Philippe tuyên bố và nói rằng kết quả tại cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra chính là một minh chứng cho chiến lược chiến thắng của ông Macron.

Trong khi đó, dù ôm hy vọng lấy lại được danh tiếng sau thất bại tại cuộc bầu cử tổng thống vừa qua nhưng đảng Cộng hòa được dự báo sẽ chỉ giành được 70 đến 130 ghế tại vòng 2 của cuộc bầu cử còn đảng FN sẽ nhận được từ 1 đến 10 phiếu. Kết quả sau vòng 1 của cuộc bầu cử của FN cho thấy đảng này vẫn đang chật vật để phục hồi sau thất bại thảm hại của bà Le Pen trước ông Macron tại vòng đấu tay đôi của cuộc bầu cử tổng thống. Phó lãnh đạo FN Florian Philippot đã thừa nhận sự thất vọng của đảng đồng thời kêu gọi cử tri tích cực ủng hộ tại vòng 2 của cuộc bầu cử. 

Thất bại thảm hại nhất tại cuộc bầu cử thuộc về đảng Xã hội chủ nghĩa của ông Francois Hollande và các đồng minh. Khối này được dự báo sẽ mất đến 200 ghế tại Quốc hội Pháp kỳ tới. Chủ tịch đảng Jean-Christophe Cambadelis và ứng viên tổng thống của đảng này Benoit Hamon đều đã mất ghế tại Quốc hội Pháp kỳ tới. Thừa nhận đảng này đang đối mặt với thất bại chưa từng có tiền lệ, ông Cambadelis đã kêu gọi các cử tri ủng hộ các đối thủ của ông Macron để tránh việc mà ông cho là Quốc hội sẽ không có quyền giám sát thực sự và không có cuộc tranh luận thực sự nào đáng để nói đến.  

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu tại Pháp năm nay cũng đánh dấu mức thấp kỷ lục về tỉ lệ cử tri đi bầu. Tại cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 11/6, chỉ 49% cử tri đủ điều kiện tham gia đi bầu. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của việc này có thể là do những người ủng hộ các đối thủ của ông Macron không muốn đi bầu trong bối cảnh họ nhận thấy đà chiến thắng không thể ngăn cản của ông.

Trở thành tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp khi đắc cử ở tuổi 39, ông Macron đã giành được nhiều sự tán dương khi bổ nhiệm một nội các cân bằng và giữ vai trò lãnh đạo trong cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu của EU. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 12/6 cũng đã chúc mừng chiến thắng lớn của ông Macron hôm 11/6.

Nếu những dự báo nói trên trở thành sự thực vào ngày 18/6 tới, ông Macron sẽ có cơ hội lớn để thúc đẩy những cải cách về lao động, kinh tế và xã hội đầy tham vọng mà ông đã đưa ra trong quá trình vận động tranh cử.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm