Pháp dùng tàu cao tốc để “đua” với dịch Covid-19

(PLVN) - Trên những chuyến tàu cao tốc được trang bị như bệnh viện, Pháp đã di chuyển hàng trăm bệnh nhân nguy kịch trên khắp đất nước để giải tỏa các bệnh viện bị tắc nghẽn.

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 sang một chuyến tàu tại nhà ga Voyusterlitz ở Paris. Ảnh: AP

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 sang một chuyến tàu tại nhà ga Voyusterlitz ở Paris. Ảnh: AP

Bản tin tối 5/4 tờ SCMP đưa hình ảnh con tàu cao tốc nổi tiếng của Pháp TGV chạy qua những địa danh lịch sử, mang theo 20 bệnh nhân Covid-19 bị nhiễm bệnh nặng và phải dùng máy thở để duy trì sự sống.

Đơn vị chăm sóc tích cực di động trên tàu TGV chỉ là một phần trong việc Chính phủ Pháp huy động xe lửa, máy bay trực thăng, máy bay phản lực và thậm chí cả tàu chiến, để triển khai giải cứu các bệnh viện bị tắc nghẽn và chuyên chở đưa hàng trăm bệnh nhân và nhân viên y tế ra vào các điểm nóng Covid-19. 

Tàu TGV được y tế hóa và thực hiện chuyến đi đầu tiên vào ngày 26/3. Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ đã đẩy những chiếc cáng dọc theo sân ga gần như trống rỗng của nhà ga thành phố Strasbourg. Bên trong những toa xe hai tầng, bệnh nhân cùng hệ thống ống truyền và máy móc được nai nịt gọn gàng. 

Trong trạng thái “thời chiến” như lời Tổng thống Emmanuel Macron nói, đến nay TGV đã thể hiện vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các y bác sĩ và bệnh nhân điều chỉnh nguồn lực đối phó với Covid-19.

Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Đọc thêm