Pháp kêu gọi châu Âu phản ứng “kiên quyết” với tân Tổng thống Mỹ

(PLO) - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 28/1 đã kêu gọi châu Âu thành lập một "mặt trận thống nhất" và đưa ra phản ứng “kiên quyết” đối với các quyết sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Pháp Hollande trả lời các phóng viên sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh các nước Nam Âu diễn ra tại Lisbon. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Pháp Hollande trả lời các phóng viên sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh các nước Nam Âu diễn ra tại Lisbon. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh các nước Nam Âu diễn ra tại Lisbon (Bồ Đào Nha), ông Hollande nói: “Chúng ta phải tiến hành đối thoại kiên quyết với Chính quyền mới của Mỹ, những người đã cho thấy họ có cách tiếp cận riêng với những vấn đề mà tất cả chúng ta đang đối mặt”. 

Ông Hollande nhấn mạnh: "Khi Tổng thống Mỹ áp đặt các biện pháp bảo hộ - điều có thể làm mất ổn định các nền kinh tế không chỉ ở châu Âu mà còn cả những nền kinh tế quan trọng trên thế giới, chúng ta phải phản ứng. Ngoài ra, khi ông ta từ chối tiếp nhận người tị nạn trong khi châu Âu thực hiện nghĩa vụ của mình, thì chúng ta cũng phải phản ứng".

Trước đó, phát biểu bên lề hội nghị này Tổng thống Hollande cũng kêu gọi châu Âu phản ứng cứng rắn với tân Tổng thống Trump sau khi ông tuyên bố việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, là một việc tốt đẹp. Ông Hollande nhấn mạnh: "Bất cứ khi nào có những tuyên bố từ Tổng thống Mỹ về châu Âu, như nói rằng Brexit như là một hình mẫu cho các nước khác, tôi cho rằng chúng ta cần phải phản ứng".

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Trump đã bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giữa nước này và Pháp trong một loạt các vấn đề, đặc biệt là an ninh và chống khủng bố. Trong một thông cáo, Nhà Trắng cho biết trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp của Pháp Hollande, ông Trump đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với NATO và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các đồng minh NATO chia sẻ gánh nặng chi tiêu quốc phòng. Bên cạnh đó, 2 nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hợp tác quân sự và quốc phòng trong khuôn khổ song phương cũng như thông qua NATO.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm