Bắt giữ, điều tra mở rộng đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn Hải Phòng

(PLVN) -Cơ quan CSĐT Công an quận Ngô Quyền cho biết, cơ quan này đã vừa phá thành công Chuyên án 420C đấu tranh với hoạt động “Tín dụng đen” trên địa bàn, đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Bích (SN 1953, có HKTT tại số 33/40/191 Đường Lê Lợi, phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đang thu tiền lãi của người vay.

Đối tượng Nguyễn Thị Bích làm việc với cơ quan CSĐT CA quận Ngô Quyền.

Đối tượng Nguyễn Thị Bích làm việc với cơ quan CSĐT CA quận Ngô Quyền.

Theo kết quả điều tra ban đầu, lực lượng công an đã nắm tình hình về đối tượng Nguyễn Thị Bích đã có hành vi cho người khác vay tiền với lãi suất cao để kiếm lời, trong một thời gian khá dài.

Lực lượng cảnh sát hình sự Công an quận Ngô Quyền đã làm rõ việc đối tượng Bích cho vay tiền với hình thức cho người vay thoả thuận lãi suất dao động từ 2.000 – 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Sau khi người vay thống nhất mức lãi suất, đối tượng Bích đưa tiền trực tiếp cho người vay ở trước cửa nhà số 92 Lê Lợi hoặc tại nhà riêng. Hàng ngày, đối tượng Bích trực tiếp thu tiền đóng lãi, tiền nợ, tiền họ góp của những người vay.

Khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Thị Bích, lực lượng Công an quận Ngô Quyền đã thu giữ được nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc cầm cố, vay nợ với lãi suất cao của nhiều người, cùng tiền mặt và những trang sức có màu vàng.

Tại cơ quan CSĐT, đối tượng Nguyễn Thị Bích bước đầu đã khai nhận toàn bộ về hành vi cho vay nặng lãi của mình. Những người vay tiền của Bích thường là hộ kinh doanh buôn bán nhỏ hoặc lao động tự do; số tiền vay phổ biến từ 05 triệu đến vài chục triệu đồng. Tuỳ theo thoả thuận trả lãi của từng người, Bích thu tiền lãi theo ngày hoặc theo tháng.

Đối tượng Bích đang bị tạm giữ tại cơ quan CSĐT Công an quận Ngô Quyền.

Trong thời gian qua, đúng vào đợt cao điểm toàn TP tuân thủ quy định giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid, nhiều người lao động và các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ phải tạm dừng hoạt động nên không có nguồn thu, do đó không thực hiện được việc trả lãi theo thoả thuận với Bích. Đối tượng Bích đã dùng một số đối tượng “anh chị” đến đốc thúc, đe doạ và đổ chất bẩn vào nhà những người chậm trả lãi suất để “dằn mặt”, uy hiếp tinh thần “con nợ”.

Theo điều tra ban đầu của Công an quận Ngô Quyền, tính đến thời điểm bắt quả tang đối tượng Bích (ngày 23/4) có khoảng trăm lượt người đã vay nợ tiền đối tượng Bích.

Có một số “con nợ” cụ thể được Công an xác định như bà Nguyễn Thị T. (trú tại phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền) vay của Bích 05 triệu đồng với hình thức vay họ góp trong vòng 40 ngày (từ 07/6/2029), hàng ngày bà T phải đóng 150.000 đồng cho Bích và đã trả hết số tiền trên.

Đến ngày 22/4/2020, bà T lại tiếp tục vay của đối tượng Bích 18 triệu đồng với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày và phải viết giấy vay nợ…; Bà Lương Thị Kim P (ở tại chung cư 6 tầng đường Lê Lợi), vay của đối tượng Bích 60 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương ứng 180.000 đồng/ngày) vay từ ngày 28/01/2019 âm lịch đến nay.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an quận Ngô Quyền đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, Công an quận đã có Thông báo cho những ai là người đã và đang vay tiền của đối tượng Nguyễn Thị Bích thì liên hệ với Điều tra viên Nguyễn Văn Minh – Đội CSĐT Tội phạm về TTXH qua số ĐT: 0936617279 để cơ quan CSĐT củng cố hồ sơ, đấu tranh làm rõ theo quy định pháp luật.
Cùng chuyên mục
Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.
Đọc thêm