Cảnh báo thủ đoạn phạm tội mới: Mạo danh bác sỹ, nhân viên FPT, làm giả căn cước để lừa đảo liên tỉnh

(PLVN) - Các đối tượng mạo danh bác sĩ, nhân viên FPT nhận hàng trăm triệu tiền đặt cọc giao dịch đất rồi tắt điện thoại, hủy kết bạn Zalo khiến nạn nhân không thể liên lạc được.

Mua bán đất với "bác sĩ" ở quán cà phê

Anh P.V.B (trú tại Thanh Hoá) kể với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 12/04 vừa qua, tại một quán café trên địa bàn TP Thanh Hoá,  anh P.V.B thực hiện giao dịch mua bán một lô đất với một người đàn ông xưng là Trịnh Đình Phú, sinh năm 1984, CMND số 172265121 cấp ngày 31/1/2014, hộ khẩu thường trú: xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Thửa đất được giao dịch số 6.21, tờ bản đồ số MBQH 8191, địa chỉ: lô 6.21 MBQH 8191/UBND – QLĐT, xã Hoằng Anh ( nay là phường Long Anh) TP Thanh Hoá, do UBND TP Thanh Hóa cấp ngày 27/11/2018.

Đối tượng giả danh "bác sỹ Trịnh Đình Phú" lừa đảo tại Thanh Hoá (Ảnh do nạn nhân cung cấp).

Hai bên thống nhất số tiền mua bán lô đất trên là 800 triệu đồng. Sau khi xem xét các giấy tờ liên quan, gồm có chứng minh thư, trích lục photo (đối tượng cho biết trích lục gốc đang cầm cố trong ngân hàng nên chỉ có bản pho to) đều đứng tên Trịnh Đình Phú, anh P.V.B đặt cọc trước 100 triệu đồng và hẹn ngày 15/04 sẽ trả hết số tiền còn lại tại ngân hàng đồng thời tiến hành chuyển nhượng lô đất.

Tuy nhiên, đến ngày hẹn giao dịch, người đàn ông xưng tên Trịnh Đình Phú bất ngờ tắt điện thoại và huỷ kết bạn Zalo với anh P.V.B.

Đáng chú ý, trong quá trình trao đổi và đàm phán về lô đất thì đối tượng xưng tên Trịnh Đình Phú nhận mình là bác sỹ đang công tác tại Khoa nội Bệnh viện đa khoa TP.Thanh Hoá. Trên tài khoản Zalo của Phú cũng hiển thị nhiều hình ảnh hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa TP.Thanh Hoá nên khiến cho anh P.V.B không mảy may nghi ngờ về nghề nghiệp của người này.

Sau khi sự việc xảy ra, qua tìm hiểu, PV Báo Pháp luật Việt Nam được biết, người tên Trịnh Đình Phú sinh năm 1984, CMND số 172265121 cấp ngày 31/1/2014, trú xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Lô đất trên cũng là lô đất của anh Trịnh Đình Phú nhưng anh Phú phủ nhận hoàn toàn việc giao dịch lô đất trên cũng như liên quan đến đối tượng lừa đảo mạo danh tên mình.

Trao đổi với PV, bác sỹ chuyên khoa II Lê Tiến Toàn - Giám đốc Bệnh viện đa khoa TP.Thanh Hoá - xác nhận, tại Khoa Nội của Bệnh viện không có bác sỹ, cán bộ, nhân viên nào tên là Trịnh Đình Phú.

Ngày 17/04, một cán bộ của Công an TP. Thanh Hoá cho biết,  Công an TP.Thanh Hoá đã nhận được đơn trình báo của anh P.V.B, sẽ tiến hành làm rõ sự việc theo trình tự pháp luật.

 Đối tượng mại danh nhân viên FPT lừa đảo tại Thái Nguyên (Ảnh do nạn nhân cung cấp)

"Nhân viên FPT" cũng có thủ đoạn tương tự

Cùng thủ đoạn trên nhưng trong vụ lừa đảo xảy ra ở Thái Nguyên, đối tượng lại mạo danh mình là nhân viên của FPT tại Thái Nguyên.

Chị N.T.T.T (TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã đặt cọc 110 triệu đồng tiền cọc để mua một lô đất. Sau khi nhận cọc, "bên bán" tự xưng là nhân viên FPT ở Thái Nguyên cũng nhanh chóng tắt máy, hủy kết bạn Zalo.

Trao đổi với PV, chị N.T.T.T cho biết: Cách đây 1 tháng, tôi cũng bị lừa với thủ đoạn như vụ xảy ra ở Thanh Hóa vừa rồi. Sau khi xảy ra sự việc trên tôi, đã cảnh báo nhiều lần trên mạng xã hội và các hội nhóm về bất động sản nhưng vẫn có người khác bị mắc bẫy. Tôi cũng đã làm đơn trình báo công an TP.Thái Nguyên về hành vi lừa đảo của đối tượng trên.

Dù chưa thể kết luận cả hai vụ lừa đảo trên đều do một đối tượng thực hiện, nhưng rõ ràng, đây là thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo đang áp dụng rộng rãi tại nhiều tỉnh thành thời điểm này. Đặc biệt, tại thời điểm trên nhiều tỉnh, thành như Thanh Hoá, Thái Nguyên và một số địa phương, tình trạng sốt đất vẫn đang diễn ra trên diện rộng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang tạo môi trường thuận lợi để những kẻ lừa đảo nhắm vào những người dân nhẹ dạ, thiếu hiểu biết. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về các vụ việc trên.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm