Chặn tay cái ác

(PLO) - Công an Phủ Lý (Hà Nam) đã bắt khẩn cấp người đàn bà giúp việc 58 tuổi có hành vi hành hạ trẻ em. Những hình ảnh thu lại từ camera cho thấy, bà ta đã quăng quật, tung hứng một đứa trẻ chưa được hai tháng tuổi như một con thỏ nhồi bông, mặc cho đứa bé gào khóc.

Hình ảnh Bảo mẫu bạo hành cháu bé. Ảnh: Cắt từ clip

Hình ảnh Bảo mẫu bạo hành cháu bé. Ảnh: Cắt từ clip

Khi đoạn video này được đưa lên mạng đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ của nhiều người, không thể tin được một phụ nữ ở tuổi bà nội, bà ngoại lại có hành vi tàn bạo như thế đối với một em bé sơ sinh và dư luận đòi hỏi phải xử lý thật nghiêm, kịp thời những hành vi như thế. Công an sở tại đã không chậm trễ trong việc này, đó là sự biểu hiện một thái độ có trách nhiệm trước hành vi vi phạm pháp luật, trái ngược đạo lý.

Ở một diễn biến khác, dư luận hết sức bức xúc trước việc Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) không khởi tố vụ tai nạn giao thông khiến hai em nhỏ chết thảm và bà mẹ bị thương tích nặng. Một phụ nữ chở hai con nhỏ dừng lại chờ đèn đỏ, bị xe khách tông vào và gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nói trên.

Đáng chú ý là tài xế xe khách không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để điều khiển loại xe này nhưng Công an giải thích lý do không khởi tố vụ án là do xe “mất thắng” (phanh) là sự cố kỹ thuật, bất khả kháng. Đáng nói hơn là sau khi vụ tai nạn thảm khốc xảy ra, lái xe cũng như chủ xe không đoái hoài gì đến tình trạng khốn khổ, đau thương của một gia đình, không thèm chia sẻ những đau thương mà họ phải gánh chịu.

Một vụ vi phạm cả pháp luật và đạo lý như vậy mà không khởi tố vụ án thì sự phẫn nộ của dư luận là lẽ đương nhiên. Có thể coi đây là một điển hình về tột cùng của thái độ vô cảm của những người có trách nhiệm thừa hành, thực thi pháp luật, bảo vệ trật tự xã hội. Hẳn rằng, cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương sẽ không làm ngơ trước sự bất bình của dư luận cả nước và sớm làm rõ những khuất tất trong việc không khởi tố vụ tại nạn giao thông thảm khốc này!

Người dân tin vào pháp luật và chỗ dựa của niềm tin đó chính là các cơ quan bảo vệ pháp luật, đảm bảo bình yên cuộc sống nhân dân. Thái độ hành xử của người thi hành pháp luật có thể gây đổ vỡ niềm tin đó, tạo ra không gian và môi trường, đất sống cho các hành vi hành xử theo kiểu xã hội đen, tự xử, ngoài vòng pháp luật. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm