Cú điện thoại 'cước phí' tiền tỷ

(PLO) - Mạo nhận là cán bộ Công an, nhân viên viễn thông, thông báo nợ cước điện thoại, chỉ trong vòng 8 ngày, Phạm Đình Luận cùng đồng bọn đã chiếm đoạt hơn 3,3 tỷ đồng. Điều đáng nói trong vụ án này là việc các nạn nhân sợ sệt một cách ngờ nghệch đã tạo cơ hội cho đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội. 

Các bị cáo tại phiên tòa “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”

Các bị cáo tại phiên tòa “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”

Tại tòa, những nạn nhân với trình độ học vấn, nhận thức cao thừa nhận không hiểu vì sao lại răm rắp nghe theo những yêu cầu phi lý từ số máy lạ. 

Theo hồ sơ vụ việc, sáng 29/8/2018, bà Bùi Thị Hồng Tiến (SN 1943, ngụ TP Nha Trang, Khánh Hòa) bất ngờ nhận được điện thoại từ số máy lạ. Đầu dây bên kia là giọng một người phụ nữ tự xưng là nhân viên viễn thông, thông báo bà đang nợ gần 9 triệu đồng tiền cước. Bà Tiến thanh minh không đăng ký điện thoại tại Hà Nội thì người phụ nữ này nói có thể một người nào đó đã sử dụng CMND của bà để gọi sang các nước và sẽ chuyển máy đến Công an để khiếu nại. 

Sau đó, một nam giới tự xưng là Đại úy công an, cán bộ Công an TP Hà Nội thông báo bà Tiến có liên quan đến vụ án lớn. Số điện thoại của bà Tiến được gọi đi nhiều nước, liên quan đến hoạt động mua bán trẻ em, mua bán ma túy và trong tài khoản của bà được chuyển nhiều tỷ đồng liên quan đến những hoạt động này.

Vị “Công an” này yêu cầu bà Tiến không được nói cho ai biết và thành thật trả lời các câu hỏi liên quan đến nhân thân, lai lịch, số tiền trong các sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra, người phụ nữ này tiếp tục nhận được số điện thoại lạ gọi đến tự xưng là cán bộ tòa án, yêu cầu bà phải chuyển tiền vào các tài khoản được đưa ra. Liên tiếp bị tấn công dồn dập bởi những số điện thoại của những người liên quan đến pháp luật khiến bà này hoảng sợ. Trưa cùng ngày, bà Tiến đã ra ngân hàng chuyển hơn 2,4 tỷ đồng cho đối tượng lạ.

Cũng với hình thức trên, ngày 21/8, anh Nguyễn Thiết Dũng (ngụ TP Vinh, Nghệ An) nhận được điện thoại của một người tự xưng là nhân viên viễn thông, báo tin anh còn nợ gần 9 triệu đồng tiền cước. Dù anh Dũng một mực thanh minh, nhưng đầu dây bên kia liên tục bắt anh cung cấp thông tin cá nhân.

Sau đó, anh Dũng nhận được điện thoại của một người thông báo số thuê bao anh đang dùng thường được gọi sang nước ngoài như Úc, Canada… đồng thời sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan công an. Liền sau đó, người đàn ông này nhận được điện thoại của đại úy công an thông báo đang điều tra đường dây rửa tiền mà anh Dũng được cho là có liên quan. Sau đó, anh Dũng nhận được các số điện thoại có số đuôi 113, giống với số máy công an nên hoàn toàn tin tưởng. Theo yêu cầu của “công an”, anh Dũng đã chuyển gần 220 triệu đồng vào tài khoản được đối tượng lạ cung cấp…

Trong hai ngày 29 và 30/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Phạm Đình Luận, Nguyễn Hữu Thu và Phạm Đình Phi về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo khai trong vòng 8 ngày từ 21 đến 29/8 đã 5 lần thực hiện hành vi chiếm đoạt của các bị hại ở nhiều tỉnh khác nhau. Tổng số tiền mà các đối tượng thu lợi bất chính khoảng 3,3 tỷ đồng. Sau phần nghị án kéo dài, HĐXX đã tuyên án. Căn cứ vào toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Phạm Đình Luận 15 năm tù, Nguyễn Hữu Thu 14 năm tù, Phạm Đình Phi 8 năm tù. Buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho các nạn nhân số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt. 

Trong vụ án này có bị can Nguyễn Văn Phi đang bỏ trốn, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. 

Cùng chuyên mục
Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

(PLVN) - Tại phần tranh luận, đại diện VKS nêu: “Việc vay mượn, trả nợ giữa Hảo và ông Tám chấm dứt trước khi vụ án được phát hiện. Trong vụ án “tham ô tài sản” ông Tám thực tế chỉ là người làm chứng nên không thể buộc ông Tám có trách nhiệm nộp lại 75 tỷ đồng như bản án sơ thẩm. Bản án sơ thẩm tuyên như thế là bất lợi cho ông Tám và khó thi hành”.
Đọc thêm