Cú điện thoại khiến chị nông dân tái phạm tội buôn ma túy

(PLO) - Cách đây đúng một năm, Lô Thị Thanh (SN 1970, ngụ bản Muồng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) vừa thi hành án xong án phạt chín năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tháng 11/2014, Thanh được ra trại trước thời hạn.

Bị cáo Lô Thị Thanh.

Bị cáo Lô Thị Thanh.

Chiều ngày 11/7/2015, khi đang cùng chồng trồng ngô trên rẫy, Thanh cho rằng nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông tên Nam (chưa rõ địa chỉ) đặt mua ma túy. 
Nghĩ lại thời gian dài đã ngồi tù trả giá cho việc làm phạm pháp, Thanh thẳng thừng từ chối, nói không có tiền. Nhưng khi nghĩ đến khoản lợi nhuận kiếm được từ những lần mua bán trước, người phụ nữ này lại do dự, trả lời nước đôi: “Có gì sẽ liên lạc lại sau”. 
Dù trong túi không có tiền nhưng ba ngày sau, Thanh vẫn một mình đi lên rừng tìm gặp người đàn ông người dân tộc (không rõ danh tính) hỏi mua chịu ma túy, hứa khi bán được hàng sẽ trả tiền và được đồng ý. Người này đưa cho Thanh 1,5 cây heroin (trọng lượng 53,1g, hàm lượng 36% heroin),  với giá 20 triệu đồng. 
Có hàng trong tay, Thanh liền điện thoại cho khách thỏa thuận bán với giá 30 triệu đồng/cây, đồng thời hẹn thời gian, địa điểm giao nhận.
Sáng ngày 15/7/2015, như kế hoạch, Thanh mang hàng đi xuống nhà nghỉ Hòa Lâm (thuộc thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, Nghệ An) để giao hàng. Đang thực hiện hành vi mua bán thì bị Công an huyện Diễn Châu bắt quả tang, Thanh bị bắt, đối tượng Nam nhanh chóng tẩu thoát.
Phiên tòa xét xử bị cáo Thanh vắng hoe, chỉ một mình chị Lô Thị Liên (SN 1989, con gái đầu của bị cáo) ngồi rụt rè dưới khán phòng. “Trước khi đi, mẹ nói xuống Diễn Châu gặp người bạn cũ, còn hứa với hai đứa cháu ngoại là khi về sẽ mua thật nhiều quà. Mẹ đi buổi sáng thì buổi chiều gia đình nghe tin bị bắt. Mấy bố con tôi chỉ biết ngồi ôm nhau khóc vì quá thất vọng về mẹ. Mẹ mới đoàn tụ với gia đình được một năm giờ lại đi nữa”.  
Cũng theo người con, từ khi mẹ đi tù năm 2008 với mức án chín năm tù, một mình người cha bệnh tật phải chèo chống nuôi hai đứa con không một lời than trách. Giữa năm 2014, Thanh được đặc xá ra tù trước thời hạn hai năm vì cải tạo tốt. Ai ngờ chưa đầy hai tháng đã lại sa chân vào con đường cũ. 
“Ngày trước, vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, bố tôi lại bệnh tật nên mẹ mới nhắm mắt làm liều. Nhưng bây giờ, chị em tôi ai nấy đều đã yên bề gia thất, cuộc sống cũng khá no đủ. Mẹ ra tù, hứa là sẽ không lặp lại lỗi lầm dành thời gian chăm sóc cho bố. Vậy mà…”, người con nức nở.
Được nói lời nói sau cùng trước khi vào nghị án, Thanh cúi mặt bật khóc. “Bị cáo biết rõ việc làm sai trái của mình. Nhưng khi nghĩ đến khoản lợi nhuận trước mắt, bị cáo không còn đủ lý trí để đưa mình thoát khỏi lỗi lầm từng mắc. Bị cáo mang tội với chồng, với con cháu. Chỉ mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội, cho bị cáo thêm một cơ hội nữa để có thể trở về, làm lại cuộc đời”, Thanh khóc.
Tòa tuyên mức án 10 năm tù cho người phụ nữ đã một lần lầm lỗi vẫn “ngựa quen đường cũ”./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm