Diễn biến Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Yên Bái: Viện kiểm sát nhân dân giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án

(PLVN) - Liên quan tới vụ việc bé gái 13 tuổi bị tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Spa thẩm mỹ “Zô Beauty Center”, trong quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 mà Viện KSND tỉnh Yên Bái vừa công bố, cơ quan này yêu cầu Viện KSND cấp dưới rút kinh nghiệm trong giải quyết khiếu nại nhưng đưa ra quan điểm giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án mà CQĐT Công an Thị xã Nghĩa Lộ đã ban hành trước đó.

Cháu H thời điểm được điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Cháu H thời điểm được điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Như PLVN đã thông tin, vào cuối năm 2019, cháu H (SN 2006) đến tiêm Fliler (hay còn gọi là chất làm đầy) nâng mũi tại Spa thẩm mỹ “Zô Beauty Center” (đường Phạm Ngũ Lão, thị xã Nghĩa Lộ, do bà Nguyễn Thị Phương Dung làm chủ). Sau khi thẩm mỹ tiêm thuốc tê và chất làm đầy vào mũi thì cháu Hạnh bị biến chứng, mù hẳn một mắt, tổn hại sức khỏe tới 42%. 

Ngày 21/10/2019, gia đình cháu H có đơn tố giác tội phạm gửi CQĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ (CQĐT) yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Ngày 22/02/2020, Thủ trưởng CQĐT ra Quyết định (QĐ) số 02 không khởi tố vụ án hình sự do tỷ lệ tổn thương cơ thể của cháu H chỉ là 42%. Hành vi của bà Dung không cấu thành tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”.  Sau đó chủ tiệm Spa Zô Beauty Center chỉ bị xử phạt hành chính 30 triệu đồng. 

Ngày 26/3/2020, bà Ngữ (dì cháu H) có đơn khiếu nại Quyết định số 02 nói trên của CQĐT. Ngày  02/4/2020, VKSND thị xã Nghĩa Lộ ra QĐ giải quyết khiếu nại số 01. Trong quyết định giải quyết của Viện KSND thị xã Nghĩa Lộ ghi: chấm dứt việc khiếu nại của gia đình bị hại và khẳng định: đây là quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật. 

Trong khi theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS), người nhà cháu H vẫn có quyền khiếu nại lên VKSND tỉnh Yên Bái nhưng do câu chữ ghi trong quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND thị xã Nghĩa Lộ có nội dung trái luật như nói trên khiến gia đình nạn nhân H đã không thực hiện và đánh mất quyền khiếu nại lần 2 của mình. 

Tại Quyết định giải quyết khiếu nại mới ban hành, VKSND tỉnh Yên Bái cho biết, việc VKSND thị xã Nghĩa Lộ ghi “chấm dứt việc khiếu nại của bà Đào Thị Ngữ” tại QĐ giải quyết khiếu nại số 01 ngày 2/4/2020 “là không đúng với quy định tại khoản 1 Điều 476 BLTTHS, đã làm hạn chế quyền khiếu nại của bà Ngữ theo quy định của pháp luật, cần rút kinh nghiệm”. 

Đồng thời, để đảm bảo quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật, căn cứ khoản 2 Điều 471 BLTTHS, VKSND tỉnh Yên Bái đã thụ lý và giải quyết đơn khiếu nại của bà Ngữ. 

Tuy nhiên, đối với hành vi của bà Dung (chủ tiệm Spa), Viện KSND tỉnh Yên Bái cho biết: Tại thứ tự 493 mục XXVIII hệ thống danh mục chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh ban hành kèm theo Thông tư số 43/2013 của Bộ Y tế có quy định “Tiêm chất làm đầy nâng mũi”. Theo cơ quan này, có căn cứ xác định hành vi tiêm chất Fiiler để nâng mũi cho cháu H của bà Dung là hành vi khám bệnh, chữa bệnh. 

VKSND tỉnh Yên Bái cho rằng, căn cứ các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định số 109/2016 của Chính phủ, Thông tư số 43/2013 của Bộ Y tế, có cơ sở xác định: Bà Dung - chủ tiệm Spa, không có đủ điều kiện về chuyên môn, không có chứng chỉ để thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh, việc bà Dung tiêm chất Fiiler để nâng mũi cho cháu H là vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh. Đối chiếu với kết quả giám định thương tích của Trung tâm Pháp y tỉnh Yên Bái đã kết luận cháu H bị tổn thương cơ thể với tỷ lệ 42%, hành vi vi phạm của bà Dung chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 315 BLHS 2015 quy định về tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”. Việc  CQĐT ra QĐ không khởi tố vụ án hình sự số 02 ngày 22/2/2020 là có căn cứ. 

Liên quan đến việc áp dụng pháp luật ở vụ việc này, LS. Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho rằng: Việc CQĐT Thị xã Nghĩa Lộ ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự mà chỉ xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tiệm Spa là chưa thỏa đáng. Mặc dù tỷ lệ tổn hại sức khỏe của bị hại chưa lên đến 61% để thỏa mãn tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác quy định tại Điều 315 BLHS năm 2015 nhưng xét về hành vi khách quan của chủ cơ sở Spa (không có giấy phép hoạt động phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, tiêm flier mũi) cũng như hậu quả mà hành vi đó gây ra đã thỏa mãn tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo khoản 1 Điều 138 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. 

LS. Long cho rằng, ở vụ việc này, nhiều dấu hiệu cho thấy các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Nghĩa Lộ chưa xác định đúng hành vi và mức độ hành vi vi phạm của chủ tiệm Spa, xem nhẹ thiệt hại về tinh thần, sức khỏe mà cháu Hạnh đang phải gánh chịu. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm