Dùng súng cướp tài sản, 24 năm sau lại kêu không nhớ

(PLO)  - Trước vành móng ngựa trong phiên xét xử sơ thẩm sáng 23/12 tại TAND TP. Hà Nội, bị cáo Tiến luôn miệng kêu không nhớ gì, mong HĐXX xem xét… Thế nhưng sau những chứng cứ có trong hồ sơ, Tiến đã phải cúi đầu nhận tội…

Dùng súng cướp tài sản, 24 năm sau lại kêu không nhớ

Vị đại diện VKS công bố xong cáo trạng, HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Văn Tiến (SN 1968, Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) có đúng không, Tiến nói: “Lúc này bị cáo cũng không nhận thức được hành vi phạm tội của mình lúc nào nữa. Bị cáo về địa phương cũng khá lâu mà không thấy ai đến nhắc nhở, hỏi han tội danh này. Bị cáo chỉ mong quý tòa xem xét. Bị cáo có tội thì bị cáo chịu, thực sự đến giờ bị cáo không nhớ được gì”.

Theo cáo trạng, khoảng 21h ngày 26/8/1990, Tiến mang theo khẩu súng quân dụng K59 cùng Nguyễn Minh Hùng (SN 1972, Long Biên, Hà Nội) mang theo một quả lựu đạn mỏ vịt, dao phay đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Đi đến trước cửa Ủy ban nhân dân xã Ngọc Thụy (nay là phường Ngọc Thụy, Long Biên), cả hai thấy anh Quế và chị Yến đang ngồi trên xe máy tâm sự liền tiến đến.

Đến nơi, Tiến rút súng ra, dí vào đầu anh Quế hô “đứng im không tao bắn”. Còn Hùng rút dao ra khống chế anh Quế và chị Yến để Tiến lục soát nạn nhân. Lấy được 580 nghìn đồng cùng xe, bằng lái, Tiến và Hùng lập tức tẩu thoát. Về đến nhà Xuân (không biết họ và địa chỉ cụ thể), Tiến sửa biển kiểm soát xe của anh Quế để sử dụng.

Ngày 28/8/1990, Tiến và Hùng được anh trai Tiến đưa đến nhà một người bạn ngủ nhờ thì bị bắt giữ ngay sáng hôm sau. Trong thời gian cơ quan cảnh sát điều tra đang tiến hành điều tra, làm rõ hành vi Cướp tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng của Tiến thì ngày 11/10/1990, TAND huyện Gia Lâm xét xử Tiến và tuyên phạy 8 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, 16 tháng tù về tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là 24 tháng tù đối với vụ án do Tiến gây ra ngày 26/9/1989 trước đó).

Tuy nhiên sau khi kết thúc phiên tòa, trên đường dẫn giải về Trại tạm giam Hà Nội, lợi dụng sơ hở của cán bộ dẫn giải, Tiến đã bỏ trốn vào TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, Tiến tiếp tục vi phạm pháp luật và đã chấp hành xong những bản án xứng đáng với tội danh mình gây ra.

Cứ ngỡ những năm tháng ăn cơm tù đã khép lại trong cuộc đời của Tiến sau vài năm trở về địa phương làm ăn chân chính. Nhưng không, ngày 3/1/2014, Tiến bị bắt giữ để trả giá cho tội lỗi trong quá khứ: Cướp tài sản của anh Quế và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Trước vành móng ngựa trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 23/12 tại HĐXX TAND TP. Hà Nội, Tiến luôn mực kêu không nhớ. 
Có lúc Tiến còn kêu oan, cho rằng một người nào đó có tên giống mình đi cướp với Hùng chứ không phải mình. Tiến thắc mắc vì sao sau khi ra tù, về địa phương sinh sống đã lâu mà không bị bắt... Đáp lại câu hỏi của Tiến, vị chủ tọa nhẹ nhàng: "Vì tách quận Gia Lâm cũ thành 2 quận Long Biên và Gia Lâm như bây giờ nên hồ sơ phạm tội của bị cáo bị thất lạc để rồi hôm nay bị cáo mới bị đưa ra xét xử...".

Với những lời khai khi bị bắt tại cơ quan điều tra cộng với những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Tiến đã phải cúi đầu nhận tội. Sau giờ nghị án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Tiến 7 năm 6 tháng tù giam về tội Cướp tài sản, 24 tháng tù giam về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp 2 hình phạt là 9 năm 6 tháng tù giam.

Nghe xong bản án, gương mặt Tiến hiện nét buồn bã, có lẽ Tiến đang đau xót khi nghĩ về đứa con trai bé bỏng mới được hơn 1 tuổi khi vắng bàn tay chăm sóc của mình sẽ ra sao…/.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.
Đọc thêm