Hơn 4.000 ngày trốn nã của đối tượng chém người tại ruộng dưa hấu

(PLVN) - Đột nhập vào ruộng dưa hấu để ăn trộm, Nguyễn Ngọc Tiện (SN 1987, trú xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) bị nhóm bảo vệ truy đuổi. Sau đó, Tiện đã vác 2 cây mã tấu tấn công. Lợi dụng thời gian được tại ngoại, Tiện đã làm lại chứng minh thư, bằng lái xe rồi đến vùng đất mới sinh sống và trốn nã từ đó. 

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tiện tại cơ quan công an

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tiện tại cơ quan công an

Tạo vỏ bọc hoàn hảo

Theo hồ sơ vụ án, giữa năm 2007, thấy mùa dưa hấu đang vào vụ, Tiện và đám trai làng đã kéo nhau đi trộm. Trước sự ngông nghênh của nhóm trộm dưa, đội ngũ bảo vệ cánh đồng của xã Nam Xuân liền truy đuổi. Bị truy đuổi, Tiện chạy về nhà lấy 2 cây mã tấu ra “nghênh chiến”. Tiện vung mã tấu chém tới tấp về phía nhóm bảo vệ khiến một người bị thương nặng, nạn nhân phải cưa mất 1/3 đùi, tỷ lệ thương tật tại thời điểm giám định là 65%.

Trong thời điểm nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện, nhờ có nhân thân tốt, Tiện được tại ngoại phục vụ điều tra. Trong khoảng thời gian này, do có người thân làm Trưởng Công an xã, Tiện được cấp 1 giấy xác nhận và hoàn tất thủ tục sửa chứng minh nhân dân từ sinh năm 1987 thành 1985. Chưa hết, trước khi biến mất khỏi địa phương, Tiện còn kịp hoàn thành chương trình học, thi lấy bằng lái ô tô. Với sự biến mất của đối tượng, Công an huyện Nam Đàn đã ra quyết định truy nã đối với Tiện về tội “Cố ý gây thương tích”.

Về phần Tiện, sau khi trốn khỏi địa phương, đối tượng dông một mạch vào tỉnh Bình Thuận. Tại đây, xin vào lái xe tại chi nhánh một ngân hàng. Tuy nhiên, khi hồ sơ xin làm lái xe đã hoàn tất, chỉ chờ quyết định đi làm thì Tiện quyết định chuồn khi thấy có động. Tiện rời Bình Thuận lên TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) lẩn trốn. Tại vùng đất cao nguyên Lâm Viên, với giấy tờ tùy thân đã được làm lại, Tiện dễ dàng xin được vào lái xe cho một doanh nghiệp vận tải lớn. Thậm chí, với giấy tờ đã được thay đổi này, Nguyễn Ngọc Tiện còn trở về địa phương, thi cấp đổi bằng lái rồi vào tiếp tục hành nghề.

Suốt quá trình làm việc, Tiện luôn tỏ ra là người ngoan ngoãn, “được việc” nên được chủ nhà tin tưởng. Để thân thế không bị lộ, Tiện hạn chế tiếp xúc với người lạ. Thậm chí các vấn đề sinh hoạt hàng ngày như nhậu nhẹt, ca hát Tiện cũng hạn chế tối đa. Với vỏ bọc hoàn hảo do mình tạo ra, Tiện luôn lấy được thiện cảm của những người xung quanh. Công việc ổn định, tính cách hiền lành nên nhiều người còn tỏ ra tiếc rẻ khi biết đã ngoài 30 nhưng anh tài xế vẫn lẻ bóng.

Tra tay vào còng

Trong khi Tiện tưởng mình có thể an phận với vỏ bọc mới, các trinh sát Tổ truy nã, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An vẫn kiên trì bóc tách từng chi tiết nhỏ nhặt nhất để sàng lọc, truy bắt đối tượng. Khi xác định được đối tượng Tiện đang làm việc, sinh sống ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An phối hợp với Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Bảo Lộc rà soát, soát xét những tài xế quê ở Nghệ An hiện làm việc trên địa bàn cũng như các dấu vết nhận dạng khác.

Giữa tháng 3/2019, xác định chính xác Tiện đang sống trong khuôn viên công ty vận tải, các trinh sát truy nã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tổ chức bắt giữ Nguyễn Ngọc Tiện ngay khi đối tượng vừa đi làm về.

Một trinh sát tham gia truy bắt Tiện cho hay, cái khó nhất khi xác minh, truy bắt là đối tượng có sự che chắn rất kỹ của người thân, từ người bố làm Công an viên xóm, người thân làm Công an xã, cô ruột làm cán bộ ngân hàng. Khi vào Lâm Đồng, Tiện xin được vào làm cho doanh nghiệp của một người khá có uy tín tại địa phương, ăn nghỉ ngay trong công ty của gia đình này, hạn chế tiếp xúc với người lạ. Do vậy, khi bị bắt giữ, Tiện hết sức ngỡ ngàng, cho rằng mình tên là Sang, không phải người bị truy nã. Nhưng trước những chứng cứ không thể chối cãi, cuối cùng Tiện đã thừa nhận và tra tay vào còng. 

Tại cơ quan điều tra, Tiện đã thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ân hận sau 12 năm trốn nã. Sau khi dẫn giải về Nghệ An, Nguyễn Ngọc Tiện đã được Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An bàn giao cho Công an huyện Nam Đàn để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm