Hủy án sơ thẩm vụ "giả vờ va chạm giao thông, buôn 60 bánh heroin"

(PLO) - Cho rằng cấp sơ phẩm vi phạm tố tụng, quy kết hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án vận chuyển trái phép 60 bánh heroin, TAND tối cao quyết định hủy bản án sơ thẩm, giao TAND tỉnh Nghệ An xét xử lại.

Hủy án sơ thẩm vụ "giả vờ va chạm giao thông, buôn 60 bánh heroin"

Theo cáo trạng, Phan Thanh Tòn (SN 1989, trú tại Hương Sơn, Hà Tĩnh) được một người thuê sang Lào vận chuyển ma túy về Việt Nam. 
Ngày 7/2/21014, Phan Thanh Tòn sang Lào, được một người bản địa đưa xe ô tô chở gỗ đón đi, trên đường đi có nói trên xe gỗ có heroin. Khi về Việt Nam, Tòn lấy trong xe một vali chứa 60 bánh heroin giấu vào bụi tre gần nhà. 
Ngày 12/2/2014, Phan Thanh Tòn gọi vào số máy của Hồ Sự Cơ (SN 1983, trú tại TP.Vinh, Nghệ An) và hẹn điểm giao hàng là đê La Giang (Đức Thọ, Hà Tĩnh). 
Hồ Sự Cơ điều khiển xe ô tô đi đến điểm hẹn. Cơ phát hiện ra Tòn đã đánh xe ép xe máy của Tòn vào lề đường, vờ tạo thành một vụ va chạm giao thông. Hai bên đứng lại cãi vã nhau, Hồ Sự Cơ mở cửa ô tô, Tòn lập tức ném vali chứa 60 bánh heroin lên xe. 
Sau đó, Hồ Sư Cơ điều khiển xe ô tô chạy về TP.Vinh để mang số hàng trên ra Hà Nội giao cho khách. Khi điều khiển xe ô tô về đến địa phận TP.Vinh thì bị lực lượng Phòng CSĐTTP về ma túy Công an Nghệ An đón lõng, khống chế bắt giữ. 
Đối tượng Phan Thanh Tòn cũng bị lực lượng chức năng bắt giữ sau đó khoảng 2 giờ đồng hồ.
 Phan Thanh Tòn tại phiên tòa
Trước đó, ngày 22/4/2015, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Phan Thanh Tòn và Hồ Sự Cơ hai án tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Sau đó, cả hai bị cáo đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 
Ngày 30/12/2015, TAND tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm tại Nghệ An theo đơn kháng cáo của Hồ Sư Cơ và Phan Thanh Tòn. Tại phiên xét xử, hai bị cáo đều đưa ra các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi, gia đình có công với cách mạng… 
Đại diện Viện KSND tối cao nhận định không có cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo và đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm. 
Luật sư Lê Thị Kim Soa (Văn phòng Luật sư Lê Trần - Đoàn Luật sư Nghệ An) bào chữa cho bị cáo Phan Thanh Tòn cho rằng HĐXX cấp sơ thẩm đã áp dụng trọng lượng 60 bánh heroin mà không áp dụng hàm lượng ma túy tinh chất (chiếm 68,9 -72,9% tương đương trọng lượng hơn 14.000gr heroin) là bất lợi với các bị cáo.
 Hồ Sư Cơ bị bắt khi đang chở theo vali chứa 60 bánh heroin
HĐXX phúc thẩm của TAND tối cao nhận định, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng khi xét xử vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy đối với hai bị cáo Phan Thanh Tòn và Hồ Sự Cơ. 
Theo đó, trong phiên sơ thẩm từ ngày 22/4 đến ngày 25/4 mới tuyên án, tuy nhiên ngày 23/4, cũng hội đồng này tham gia xét xử một vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khác. Như vậy là không đảm bảo tính liên tục trong việc xét xử theo khoản 2, Điều 184 Bộ Luật tố tụng hình sự. 
Mặt khác, cấp sơ thẩm không quy kết hành vi vận chuyển hơn 14.000gr ma túy theo kết luận của cơ quan chức năng mà quy kết hành vi vận chuyển trọng lượng tương đương 60 bánh heroin là không phù hợp. 
Kết thúc phiên xét xử, TAND tối cao đã quyết định hủy bản án sơ thẩm, giao TAND tỉnh Nghệ An xét xử lại vụ án với các thành phần HĐXX khác. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm