Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

(PLVN) - Từ Hà Nội vào Phú Quốc (Kiên Giang) thuê nhà trọ để hoạt động tín dụng đen, đối tượng Cát Tiến Sỹ (31 tuổi ngụ xã Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) với lãi suất “cắt cổ” từ 20 đến 30%/tháng (tức 280 đến 360%/năm).

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Sáng 27/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối Cát Tiến Sỹ về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, ngày 18/3/2020, lực lượng Công an huyện Phú Quốc đã kiểm tra lưu trú tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương (Phú Quốc, Kiên Giang) phát hiện Sỹ có hoạt động cho vay lãi nặng và cất giữ nhiều tờ rơi quảng cáo cho vay nên triệu tập về cơ quan làm việc. 

 Bị can Cát Tiến Sỹ.

Ban đầu Sỹ thừa nhận khoảng tháng 4/2019, Sỹ đến huyện Phú Quốc để hoạt động tín dụng đen và in các tờ rơi có nội dung cho vay tiền, thủ tục nhanh gọn, chỉ cần CMND, hộ khẩu, giải ngân trong ngày… kèm theo các số thuê bao di động của mình để người vay tiện liên lạc rồi đi dán vào tường nhà dân và rải khắp các khu dân cư trên địa bàn thị trấn Dương Đông và các xã lân cận. Sỹ đưa ra lãi suất vay rất cao, dao động 20% - 30%/tháng (tức 280% - 360%/năm) tùy theo số tiền vay. 

 Tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Cát Tiến Sỹ.

Người vay viết giấy vay tiền, nêu rõ số tiền người vay phải trả (tổng số tiền gốc và tiền lãi), cách thức, thời gian trả, đồng thời phải thế cấp giấy CMND, hộ khẩu hoặc giấy phép lái xe. Với hình thức này, từ tháng 4/2019 đến thời điểm bị phát hiện, Sỹ đã cho trên 50 người vay số tiền trên 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 200 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Phú Quốc tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm