Nghi vấn tử tù khai báo loạn xạ để “câu giờ” thi hành án

(PLO) - Hôm qua - 4/3/2016, TAND tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Lò Văn Phóng (SN 1992, hộ khẩu tại bản Mòn, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) về các tội “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản”, “Giết người”. Đây là tên tội phạm đã gây ra tội ác man rợ đến mức những người gan dạ nhất nghe tới cũng phải rùng mình.

Dẫn giải bị cáo Lò Văn Phóng.

Dẫn giải bị cáo Lò Văn Phóng.

Tử tù khai thêm tội ác gây chấn động

Ngược thời gian về đêm 13/12/2008, chị Nguyễn Thị Thơm (SN 1976) đạp xe đi cạo mủ cao su ở xã Tân Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Sau đó, chồng chị Thơm liên lạc với chị không được nên đã tổ chức người nhà đi tìm kiếm. 

Rạng sáng hôm sau, đoàn tìm kiếm phát hiện chị Thơm đã tử vong trong một cánh rừng cao su trên địa bàn xã trong tình trạng bị xâm hại tình dục, vùng kín bị một cành cây cắm vào, hai mắt bị móc mất...

Sau đó dù Công an tỉnh Bình Dương đã hết sức nỗ lực để điều tra nhưng vụ án vẫn rơi vào bế tắc vì không có manh mối phá án. 

Nhiều năm trôi qua, bất ngờ đến giữa năm 2014, Công an tỉnh Sơn La báo cho Công an tỉnh Bình Dương biết có phạm nhân Lò Văn Phóng đang thụ án tử hình khai nhận là hung thủ đã sát hại chị Thơm.

Hóa ra Lò Văn Phóng đã gây ra một vụ án “Giết người” ở Sơn La nên bị TAND tỉnh này tuyên phạt tử hình. Sau khi bị tuyên án, Phóng có làm đơn gửi Chủ tịch nước nhưng không phải để xin ân xá mà để xin... sớm được thi hành án. 

Tuy nhiên, với việc Phóng khai ra tội ác trong quá khứ ở Bình Dương thì các cơ quan chức năng không thể sớm thi hành án tử hình đối với tên này được.

Đi xe máy từ Hà Nội vào Bình Dương gây trọng án

Kết quả điều tra sau đó cho thấy lời khai nhận của Phóng hoàn toàn phù hợp với hiện trường, thi thể nạn nhân, ngày giờ xảy ra vụ án động trời năm 2008 ở huyện Tân Uyên.

Hồ sơ vụ án thể hiện: Sinh ra trong gia đình có điều kiện nhưng từ nhỏ, Lò Văn Phóng không lo học hành mà chỉ mải chơi bời lêu lỗng. Giữa tháng 10/2008, Phóng bị Công an huyện Sông Mã bắt về hành vi trộm cắp tài sản. 

Tháng 11/2008, trong lúc được cho tại ngoại để điều tra, Phóng đi xe máy xuống Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) tìm việc làm và gặp một thanh niên cùng tuổi tên là Hiệp quê ở Hải Phòng (không rõ lai lịch). Vừa quen nhau, Hiệp đã rủ Phóng đi Bình Dương làm việc và được Phóng đồng ý.

Sau đó, hai gã thiếu niên đi xe máy từ Hà Nội vào Bình Dương ngay trong đêm 23/11/2008. Không xin được việc, sau mấy ngày phiêu bạt ở Thủ Dầu Một, chúng không còn một xu dính túi nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

Khoảng 0h ngày 14/12/2008, Phóng và Hiệp chạy xe máy từ nhà trọ ra vùng nông thôn để “săn mồi”. 2h sáng, đến địa bàn xã Tân Bình (huyện Tân Uyên), chúng phát hiện chị Nguyễn Thị Thơm đạp xe đi cạo mủ cao su nên giả vờ hỏi đường.

Lợi dụng chị Thơm không để ý, Phóng xuống xe kẹp cổ chị Thơm kéo lê vào rừng cao su, giật đôi bông tai của chị. Thấy nạn nhân kêu cứu, Hiệp lao vào cùng Phóng kéo người phụ nữ vào sâu hơn trong rừng cao su. Lúc này nạn nhân đã bất tỉnh nhân sự nhưng vẫn bị hai tên cướp “nhí” thay nhau giở trò đồi bại.

Trong lúc Phóng đang làm trò đê hèn, chị Thơm tỉnh lại và kêu cứu. Phóng lập tức lấy một cành cây đâm nhiều nhát vào người chị Thơm khiến nạn nhân ngất xỉu. Không những thế, Phóng còn dùng cành cây đâm nhiều lần vào chỗ kín, móc mắt và cắn đứt một phần cơ thể trên ngực của nạn nhân.

Chứng kiến Phóng gây án, tên Hiệp cũng lấy cục đá đánh liên tiếp vào đầu nạn nhân để chắc chắn người bị hại không có cơ hội sống sót. Sau khi vứt xác người xấu số vào một hố sâu gần đó, chúng lên xe tẩu thoát.

Sáng hôm sau, Phóng và Hiệp bán đôi bông tai của nạn nhân được 600 ngàn đồng rồi đi xe máy ngược về miền Bắc. Đến địa phận Nghệ An, hết tiền tiêu xài, chúng đưa bộ vòng simen bán được gần 2 triệu đồng và đi tiếp về Hà Nội. Sau đó, Phóng trở về Sơn La, còn Hiệp về Hải Phòng.

Với tội ác của mình, năm 2015, Lò Văn Phóng đã bị TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm, tuyên phạt 18 năm tù về tội “Giết người” (do khi phạm tội này Phóng chưa đủ 18 tuổi nên 18 năm tù là mức phạt cao nhất - PV), 2 năm tù về tội “Hiếp dâm” và 3 năm tù về tội “Cướp tài sản” - hình phạt chung là 18 năm tù. 

Ngoài ra, Tòa án cũng tổng hợp hình phạt này với án tử hình mà TAND tỉnh Sơn La đã tuyên phạt Lò Văn Phóng vào năm 2012 thành mức án tử hình. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Phóng và gia đình phải bồi thường cho gia đình bị hại gần 100 triệu đồng.

Bác kháng cáo

Sau phiên tòa, Phóng làm đơn kháng cáo để xin giảm nhẹ phần bồi thường dân sự. Đặc biệt, hắn còn “thòng” thêm rằng vụ án cần phải được điều tra bổ sung vì còn đồng phạm của hắn chưa bị truy tố trước pháp luật.

Hôm qua - 4/3/2016, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên phúc thẩm xét xử Lò Văn Phóng về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản”.

Vừa mới đến phần thủ tục, tên Phóng đã hùng hổ, chỉ tay quát tháo Hội đồng xét xử khiến lực lượng áp giải phải căng mình khống chế bị cáo. 

Phóng nói rằng, sau phiên tòa sơ thẩm ở Bình Dương, bị cáo thấy hối hận nên đã khai thêm 4 đồng phạm khác ngoài tên Hiệp (không rõ nhân thân lai lịch). 

“Ông chủ tọa giải thích giúp cho tôi, tại sao vụ án này có thêm 5 người nữa mà chỉ bắt một mình tôi chịu tội? Tôi đã làm rất nhiều đơn, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã xuống trại làm việc với tôi nhiều lần, sao không chịu điều tra? Giờ có đưa tôi ra bắn ngay tại đây, tôi cũng chịu, nhưng phải điều tra làm rõ 5 người đó”, Phóng hống hách nói.

Tuy nhiên, khi vị chủ tọa đề nghị bị cáo cung cấp họ tên, địa chỉ của những người mà bị cáo cho là đồng phạm thì Phóng không nói. Thay vào đó, hắn lên giọng quát tháo rằng đã khai với cơ quan điều tra Bình Dương.

Như trên đã nói, ngay sau khi bị TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt tử hình, Lò Văn Phóng đã khai ra vụ án giết-hiếp-cướp chấn động ở Bình Dương. Dù biết lời khai của mình sẽ khiến việc thi hành án phải tạm dừng để phục vụ công tác điều tra nhưng tên này vẫn làm đơn xin... sớm được thi hành án. Việc này đủ thấy dù đã phạm tội ác tày trời nhưng Phóng vẫn giữ nguyên thái độ xem thường, thách thức pháp luật.

Sau đó, chứng kiến Lò Văn Phóng bỗng dưng “nghĩ ra” nhiều đồng phạm, nhiều người theo dõi vụ án cho rằng đây chẳng qua chỉ là lời khai gian dối, là biện pháp “câu giờ” của tên tội phạm ma mãnh này nhằm kéo dài thời gian thi hành án tử hình.

Xét thấy việc Phóng khai ra đồng phạm không nằm trong nội dung kháng cáo của bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử tập trung xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ phần bồi thường dân sự của bị cáo. 

Sau khi phân tích rõ căn cứ chứng minh yêu cầu này là không thỏa đáng, Tòa phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

(Tên nạn nhân đã được thay đổi)

 

 

Cùng chuyên mục
Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.
Đọc thêm