Nhóm dân quân bị kỷ luật, táo tợn “trả đũa” người tố cáo

(PLO) -Lạm quyền, lao vào đánh người đi đường, nhóm dân quân bị tố cáo. Cho rằng mình bị kỷ luật, đình chỉ công tác là do người làm chứng, nên những người này tìm cách trả thù.  
 

Nhóm dân quân lúc đánh 3 thanh niên (Hình cắt từ clip người dân cung cấp).

Nhóm dân quân lúc đánh 3 thanh niên (Hình cắt từ clip người dân cung cấp).

Đánh người vô tội vạ 

Công an TX Dĩ An (Bình Dương) đã đang củng cố hồ sơ xử lý hành vi đập phá tài sản và “khủng bố” bằng dầu nhớt, mắm tôm với người khác của Trần Vũ Hảo (SN 1995) và Hoàng Văn Luân (SN 1991), hai trong sáu dân quân vừa bị đình chỉ công tác về hành vi lạm quyền, đánh người. 

Đêm ngày 1, rạng sáng ngày 2/5, Hảo và Luân bị cho là đã đập phá biển hiệu và dùng mắm tôm khủng bố vào cửa hàng của anh Nguyễn Văn Thạch (chủ cửa hàng điện thoại di động Ngọc Nam) cùng chị Tạ Thị Như Thủy (chủ tiệm mỹ phẩm Thủy) khu phố Bình Đường 2, phường An Bình. Chị Thủy và anh Thạch là nhân chứng việc Hảo và Luân cùng 4 dân quân khác đánh người.

Sự việc “khủng bố” xuất phát từ nguyên nhân đánh người vô cớ của nhóm dân quân trong đó có Hảo, Luân. Nhân chứng Thạch kể: “Vào đêm 30/4, có 3 thanh niên đi trên xe máy từ quán karaoke về nhà trọ, ngang qua chốt dân quân. Thấy 3 thanh niên không đội mũ bảo hiểm, nhóm dân quân liền đuổi theo”.

Nhóm 3 thanh niên quẹo lên lề, định vào hẻm nhà trọ thì bị chặn đầu. Nhóm dân quân đòi kiểm tra giấy tờ và xảy ra cự cãi. Một người trong khu trọ, là bạn của nhóm thanh niên trên đi ra nói chuyện thì bị dân quân xông vào đánh. “Khi đó, 3 thanh niên trên lao vào can ngăn thì có một tốp dân quân đứng ở ngoài có gậy gỗ xông vào đánh tới tấp. Tôi không thấy thanh niên nào đánh trả lại cả. Chỉ thấy nhóm dân quân vụt gậy tới tấp vào đầu, mình, chân tay khiến 3 thanh niên chỉ biết chịu đòn”, nhân chứng Nguyễn Thị Thanh Mai (mẹ chị Thủy, cũng là một nhân chứng), kể lại.

“Nhiều người dân thấy dân quân đánh nhóm thanh niên nhiều quá lao vào can ngăn cũng bị đánh. Tôi có căn ngăn thì bị nhóm dân quân túm cổ áo, dọa dẫm”, nhân chứng Thạch nói. Sau đó, nhóm thanh niên bị nhóm dân quân bắt đưa về văn phòng khu phố. Trong số 3 thanh niên, có một phải đi cấp cứu ở bệnh viện.

Người dân cũng kéo đến để chứng kiến. Quá bức xúc với hành vi đánh người vô tội vạ của dân quân, người dân đã gọi điện báo công an phường đến, mời hai bên về trụ sở để làm việc. Người dân vẫn lục tục kéo theo.

“Tại trụ sở công an phường, con gái tôi và anh Thạch được mời vào làm chứng khai lại toàn bộ sự việc. Lúc này, cả hai người đều khai đúng sự việc và giao nộp đoạn clip đã quay được cho công an phường”, bà Mai kể.  

Nhân chứng Thạch kể: “Tưởng rằng, mọi chuyện đã được giải quyết êm xuôi, ai ngờ Hảo và Luân lại tư thù, rắp tâm trả thù người làm chứng”.

Về sự việc nhóm dân quân đánh 3 thanh niên, sau đó vài ngày, Thượng tá Lê Phi Hùng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự TX. Dĩ An (Bình Dương) cho biết đã tạm đình chỉ sáu dân quân tự vệ của phường An Bình, trong đó có Hảo và Luân.

“Các dân quân đã làm sai chức năng nhiệm vụ, nhất là hành vi đánh người là không thể chấp nhận được. Hiện sáu dân quân vi phạm vẫn đang bị đình chỉ công tác, Quân khu 7 cũng đã cử người về làm việc về vụ này”, Thượng tá Hùng nói.

Trả thù táo tợn

Nhân chứng Mai bức xúc: “Chúng tôi chỉ làm chứng cho sự thật. Việc dân quân lộng hành, bất chấp luật pháp để đánh người là không thể chấp nhận được. Hôm đó đến 23h đêm sự việc mới được giải quyết xong. Tôi và con trở về nhà để ngủ. Nhóm thanh niên bị đánh cũng từ chối giám định thương tích, không yêu cầu truy tố hình sự những người đánh mình. Như thế là quá tốt rồi, là một bài học cho dân quân khi hành xử với người dân”. Thế nhưng sự việc không dừng lại ở đó.

Đêm ngày 1, rạng sáng ngày 2/5, gia đình bà Mai nghe tiếng đổ vỡ bên ngoài cửa hàng nhưng không để ý. 6h30 sáng ngày 2/5, bà Mai thức dậy, mở cửa thì ngửi mùi hôi nồng nặc. Ngay trước cửa là một đống dầu nhớt trộn mắm tôm chảy tràn vào bên trong, biển hiệu cửa hàng bị đập phá hư hỏng nặng. 

Phía bên kia đường, cửa hàng điện thoại của anh Thạch cũng bị “khủng bố” bằng dầu nhớt, mắm tôm. Bảng hiệu bị chọi đá méo mó, rơi chữ. Bà Mai giữ nguyên hiện trường, đến công an phường trình báo.

Hình ảnh được cho là hai dân quân cùng trưởng và phó khu phố đến xin lỗi gia đình bị hại.

Nhân chứng Thạch cho biết: “Xem lại camera, tôi phát hiện người đổ dầu nhớt và mắm tôm là một trong số dân quân đánh người. Tôi nhận ra nhờ anh ta có chiếc đồng hồ màu đen bên tay trái, và chi tiết đôi dép. Tôi cung cấp hình ảnh cho công an, họ nhanh chóng xác định đó là Hảo, Luân”.

Vụ việc “khủng bố” và đập phá tài sản được chuyển lên công an TX. Dĩ An để xử lý. Bà Mai kể: “Ngày 4/5, công an và VKS TX. Dĩ An đã đến nhà tôi lấy lời khai. Tôi kể đúng lại sự việc. Họ cho người đến giám định bảng hiệu bị đập nát, cho thấy không thể sửa chữa được mà phải thay mới. Biển hiệu của tôi làm từ tháng 10/2015 nên còn biên lai là 5 triệu đồng, còn người giám định thì cho biết làm lại khoảng 6 triệu đồng. Công an đưa biển hiệu của tôi về trụ sở và nói là làm bằng chứng”.

Đến tối cùng ngày, Hảo và Luân được cho là cùng trưởng, phó khu phố đến nhà bà Mai để xin lỗi và xin được bồi thường. “Tưởng ai xa lạ, cả Hảo và Luân đều ở gần đây. Tôi có quen biết với bố mẹ hai đứa. Cả hai đứa còn rất nhỏ tuổi nhưng không hiểu sao lại hành xử như vậy. Tôi chấp nhận lời xin lỗi và sau đó mẹ Luân có đưa cho tôi 5 triệu đồng để bồi thường”, bà Mai cho biết. Còn phía anh Thạch cũng nhận được lời xin lỗi nhưng không yêu cầu bồi thường.

Bà Mai nói: “Tôi sẵn sàng bỏ qua. Còn chuyện có truy tố hình sự hay không là của công an, tôi không can thiệp, không tác động. Tôi đã yêu cầu các dân quân này viết giấy cam kết. Biết đâu sự việc lắng xuống, những người này lại tiếp tục hành vi trả thù thì sao. Chúng tôi là người làm chứng, thấy gì nói đó, và cần sự bảo vệ an toàn”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm